Hương thơm

By | February 6, 2016

Khói hương được dùng trong nghi lễ tiễn đưa, nơi biên giới của sự sống và cái chết. Khói hương là biểu tượng của ngưỡng cửa và sự bước vào ngưỡng cửa, khói hương vừa thúc giục sự chuyển hóa vừa bào vệ con người trước những hiểm nguy. Hương thơm được dùng trong việc làm đẹp như một chất quyến rũ, được dùng trong y khoa như một chất biến đổi tinh thần và thể xác con người, được dùng trong ma thuật và tôn giáo để gọi hồn và cầu phúc.
Người Batek Negrito ở Malaysia nói “Mặt trăng thơm như hoa”. Người Hindus ở Ấn Độ dùng gỗ đàn hương (Sandalwood) để rửa sạch con mắt thứ ba (tuệ nhãn), để tập trung tinh thần, để nâng hồn mình lên. Người Swahili ở bờ biển Đông Phi dùng hoa nhài nở về đêm để kích thích tình dục: phụ nữ quấn hoa trên đầu và trải hoa trên giường cho đêm ân ái. Người Nhật Bản hiện nay dùng mùi hương cho nơi làm việc, các luồng hương chanh, hương oải hương, hương hoa hồng được thổi vào phòng làm việc để nhân viên có cảm giác thư giãn, vui vẻ và nhạy bén hơn. Đây là truyền thống lâu đời của người Nhật Bản, mùi hương của họ nhẹ hơn nhiều so với mùi hương của người Ấn Độ vốn có khuynh hướng đậm đặc và chế ngự.
Người Nhật Bản cũng dùng mùi hương trong mục đích tôn giáo, đốt nhang thờ phật cúng thần (Kenko), đốt nhang thờ người chết (Shoko). Mùi khói nhang cũng được tin là một thứ bùa để trừ ma quỷ. Hương có thể là túi hương (nioibukuro) hoặc nhang đốt (soradakimono). Mùi hương thì có thể là: đinh hương, xạ hương, đàn hương, thụy hương, thông, long não, và thủy tùng. Túi hương là túi bằng lụa có chứa những bột nhang nhão hoặc các mảnh vỏ cây hoặc cỏ có mùi thơm, được treo trong phòng hoặc nhét vào trong quần áo. Theo tục xưa người ta cột hai túi hương ở hai đầu một sợi dây, sợi dây được đeo quanh cổ và hai túi hương được giấu vào hai tay áo của chiếc Kimono. Hoặc một túi hương được nhét vào thắt lưng (obi) hay áo lót. Bằng cách này trong mỗi hành động của người Nhật túi hương đều toát ra một mùi hương mơ hồ quyến rũ. Túi hương cũng được nhét vào trong nét gấp của Kimono cất trong tủ. Trước khi mặt Kimono người ta mới treo túi hương vào mắc áo dùng để mắc chiếc Kimono đó. Một cách xông hương cho áo Kimono là: đốt nhang dưới đáy chiếc giỏ đựng Kimono mà mình sẽ mặc, mùi hương sẽ nặng hơn và có mùi khói. Còn để xông hương một căn phòng thì người Nhật Bản luôn đốt nhang ở một chỗ kín đáo, thường là phòng bên cạnh. Mùi hương sẽ nhẹ nhẹ huyền bí không rõ từ đâu mà bay tới.