Hồng vàng

By | January 21, 2016

Quả hồng có thể ăn tươi hay lát mỏng phơi khô. Lá của hồng có thể phơi khô làm trà. Không chỉ thú vị khi ăn, hồng còn có vị trí đặc biệt trong dược điển châu Á để làm đẹp và làm khỏe mạnh.
Tên khoa học là Diospyros kaki, nguồn gốc ở Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Ấn Độ, ngày nay được trồng nhiều nơi trên thế giới. Mùa cho trái là từ tháng 8 đến tháng 11, 12 tùy nơi. Trái tươi vị ngon tính hàn, trái khô vị ngọt tính bình. Cuống trái thì đắng. Ngoài chất đường, tannin và caroten, hồng vàng còn có chứa vitamin A, B và C.
Theo người Trung Hoa, tác dụng chung của trái hồng vàng là giảm thân nhiệt, giảm áp huyết và kích thích sự tuần hoàn máu. Trái chín có công dụng đối với các bệnh cao huyết áp, táo bón, tiêu chảy và trĩ lậu. Cuống trái dùng trị ho. Nước ép trái xanh trị cao huyết áp.
Theo người Nhật Bản, lá hồng vàng nấu trà được. Uống trà lá hồng hoặc trà lá hồng và bo bo rang sẽ tiêu trừ mụn cóc, nốt ruồi, tàn nhang, và các vết mụn đen khác. Uống liền trong 1 tháng sẽ lọc da, tẩy trừ chất độc, kích thích tuần hoàn máu. Cách pha chế: hái lá vào mùa hạ hay đầu thu khi lá còn xanh, rửa bằng nước sạch, bỏ đốm đen ở giữa, cắt nhỏ, xông hơi khoảng 3 phút, quạt mát khoảng 30 giây, rồi xông hơi khoảng 2 phút, đem phơi trong nhà nơi râm mát. Khi lá đã khô, cẩn thận bảo quản không để bị mốc. Cách pha trà: đổ nước sôi lên lá khô, ngâm khoảng vài phút, chắt lấy nước. Có người đun sôi lá hồng trong vài phút. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần liền trong 3 tháng để trị bệnh của da, không nên uống nhiều hơn hoặc cho trẻ con uống nhiều vì tính lợi tiểu của trà có thể làm cho cơ thể mất nước.
Người Nhật còn có truyền thống tắm bằng trái hồng chín để nuôi dưỡng da, làm giảm đau cho bắp thịt, kích thích tuần hoàn máu, và làm tẩy trắng da (có lẽ do hồng có nhiều vitamin C). Người ta còn nói những người cứng khớp xương nên tắm bằng trái hồng vàng.
Cách pha nước tắm: dùng hai trái hồng tươi (nếu là hồng khi thì phải ngâm nước nóng trước đó khoảng 1 tiếng đồng hồ) bỏ vào bồn tắm nóng, ngâm mình trong đó, không cần xối nước lạnh sau khi ngâm.
Thông
Người Nhật thích tắm lá thông như một nghi lễ để chào đón năm mới.