Hoa hồng

By | January 24, 2016

Trong thi ca phương Tây, hoa hồng được ví như người đẹp và ngược lại. Có lẽ chính vì mùi hương tươi mát và dáng vẻ yêu kiều tự nhiên của nó mà hoa hồng là biểu tượng cho vẻ đẹp của nữ giới.
Màu hồng của hoa hồng cũng thật là đa dạng, từ phơn phớt xanh cho đến đỏ thắm, tất cả đều là những màu sắc lý tưởng để tô lên môi, bôi lên má. Và rồi hương hoa thơm dịu, cánh hoa mượt mà, dáng hoa khó lòng bắt chước.
Trong lịch sử, hoa hồng là thượng đẳng hoa của tình yêu, sắc đẹp và hứng cảm. Tuy nhiên, quyền lực của hoa lại vượt ra ngoài những ẩn dụ thẩm mỹ và văn chương. Hoa hồng còn là một loài cây chữa bệnh. Người xưa đã nói rất đúng, hoa hồng là “quà tặng của các thiên thần”.
Tên khoa học Rosa, thuộc họ Rosaceae, mọc ở những nơi khí hậu ôn hòa. Người ta kể rằng bông hồng đầu tiên được trồng ở Persia vốn là máu của Adonis bắn ra nở thành bông hồng. Ở La Mã và Ai Cập cổ, bông hồng được trao tặng trong các dịp lễ lạc và phiêu lưu tình cảm. Những người hồi giáo cổ xưa tắm bằng nước hoa hồng để được tinh khiết.
Trong cách trị bệnh bằng hương liệu, tinh dầu hoa hồng là chất an thần, làm dịu các chứng bệnh về tiêu hóa, trị đau tai và đau đầu, rối loạn kinh nguyệt, căng thẳng thần kinh, suy sụp, mất ngủ, các chứng bệnh về da, và kích thích tuần hoàn máu. Nó còn là chất sát khuẩn nhẹ, ít độc nhất trong các loại tinh dầu nên có thể dùng cho trẻ con.
Để có một giọt tinh dầu cần đến 30 bông hoa. Tinh dầu Otto of Rose của Bungary được chưng cất từ loại Rosa damascena lần đầu tiên vào năm 1612, hiện nay chủ yếu được sản xuất tại Morocco. Lượng tinh dầu ít ỏi sản xuất ở Pháp thì được lấy trong quá trình làm nước hoa hồng, trên lớp nước có một váng mỏng tinh dầu được tách vớt ra. Tinh dầu hoa hồng là một trong những tinh dầu thơm nhất và nhiều công dụng nhất.
Bông hồng được các nhà phù thủy châu u dùng làm nguyên liệu chính để chế bùa yêu do mùi hương quyến rũ của nó. Hoặc để làm bùa đem lại bình an trong gia đình, cánh và nụ hoa hồng khô hoặc tươi có tẩm tinh dầu hoa hồng bỏ vào hộp cất vào trong nhà, không động đến trong ba ngày. Đến ngày thứ tư đem vung hoa và nụ ra chung quanh nhà, vừa vung vừa đọc bài tụng ca thứ 23 trong kinh thánh cựu ước.
Người Trung Hoa cổ dùng nhiều loại hoa hồng để chữa bệnh.