Hoa cúc vàng

By | March 7, 2016

Thân nhẵn, có khía rãnh, lá mọc so le, mép khía răng, hoa có màu vàng, mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành.
Hoa cúc vàng còn gọi là hoa kim cúc, hoàng cúc, dã cúc,… Là loại cây gỗ, cao từ 20 – 50cm, thân nhẵn, có khía rãnh, lá mọc so le, mép khía răng. Hoa có màu vàng, mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành.
Hoa cúc được trồng bằng đoạn thân dài. Khi thu hoạch hoa, cần nén bớt nước rồi phơi khô để dùng dần.
Công dụng:
Giải nhiệt: lấy hoa cúc sắc uống.
An thần, hạ huyết áp nhẹ: mỗi ngày dùng 10 – 15g hoa cúc khô nấu nước uống.
Hàng ngày có thể dùng hoa cúc để ướp chè hoặc pha luôn với chè để uống hàng ngày.
Hoa hẹ
Hẹ thuộc họ thân thảo, nhân dân ta thường trồng để làm rau ăn và làm thuốc. Hẹ có hoa màu trắng, mọc thành tán ở đầu cán dài 20 – 30cm. Theo Đông y, hoa hẹ có vị chua, cay, thơm, tính ấm, có tác dụng tốt cho khí, cầm máu.
Công dụng:
Chữa đau lưng, gối đau mỏi do thận yếu: lấy 50g cả cuống và hoa hẹ với một đuôi lợn (hoặc đuôi bò). Hoa hẹ, đuôi lợn làm sạch, cho cả hai vào bát nấu cách thủy cho nhừ, khi ăn cho thêm gia vị và 20ml rượu. Ngày ăn một lần, ăn liên tục trong 7 – 10 ngày.
Có thể lấy 50g hoa hẹ và một đôi chim cút làm sạch rồi cho cả hai thứ đó vào hầm cách thủy, khi ăn cho thêm gia vị và 20ml rượu. Ngày ăn một lần.
Chữa kiết lị: lấy 15g hoa hẹ, 10g rau sam và 15g lá mơ lông. Tất cả được rửa sạch, nấu như canh, ăn cả nước và cái, ăn liên tục trong khoảng 7 – 10 ngày.
Hoa hồng
Hoa hồng được trồng để làm cảnh. Hoa hồng có vị ngọt, mùi thơm ngát, tính lành.
Công dụng:
Chữa ho ở trẻ: dùng cánh hoa hồng chưng với đường phèn, cho uống ít một, tác dụng tốt.
Chữa miệng lưỡi lở loét: lấy cánh hoa bạch hồng giã nhỏ trộn với mật ong xoa và ngâm.
Chữa mụn hột sưng tấy: lấy cánh hoa hồng giã nhỏ đắp lên mụn sẽ tiêu.
Chữa ho ra máu, tiểu tiện ra máu, lị ra máu: hoa hồng đỏ 10 bông nấu với 1 cốc đậu đen và vài thìa đường, lấy nước uống đều trong một ngày. Dùng 3 ngày liên tục.
Hoa hòe
Hoa hòe là loài cây thân gỗ, cao khoảng 5 – 6m, thân cành nhẵn, màu lục nhạt, có điểm chấm trắng. Hoa nhỏ màu trắng hoặc vàng, mọc thành chùm ở đầu cành. Quả thắt eo ở khoảng giữa, quả khi già có màu nâu đen, mỗi quả có từ 2 – 5 hạt, hạt hơi dẹt có hình bầu dục, màu đen bóng.
Theo Đông y, hoa hòe có vị đắng, nhạt, mùi thơm, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt, cầm máu, hạ huyết áp, chữa chảy máu cam.
Quả hòe có vị đắng, tính mát, có tác dụng hạ nhiệt, cầm máu, bổ não, hạ huyết áp,…