Hóa chất và cách trị

By | November 11, 2015

Nước sinh hoạt ở nhà thường có nhiều Clo làm tóc bị quăn và xấu đi. Giải pháp là vẫn cứ gội đầu với nước nóng, sau đó xả bằng nước máy được lọc đun ấm trộn với dấm táo, dấm đậu nành hoặc dấm gạo đỏ để khử Clo và khống chế tóc xoăn. Hoặc dùng nước khoáng đóng chai, nước tinh lọc khác. Hoặc dùng vỏ cây anh đào hoặc kiều mạch để pha như trà để làm nước xả. Nhưng dấm là tiện nhất, vừa cân bằng axit vừa lọc sạch có lợi cho cả da nữa.
Nếu cần thiết có thể mua một bộ phận lọc nước gắn vào vòi nước để loại hóa chất làm hại da.
Tóc xịt quá nhiều hóa chất thì sẽ bám đầy chất cặn, xỉn lại không còn sinh khí. Gội đầu bằng xà bông cũng không xong vì xà bông cũng là một hóa chất. Có hai cách đơn giản: xả bằng thuốc tiêu và xả bằng dấm. Thuốc tiêu rất công hiệu trong việc loại trừ cặn bẩn tích tụ lâu ngày.
Pha một nửa cốc thuốc tiêu (baking soda) trong một cốc nước ấm rồi dội lên tóc sau khi đã gội bằng xà bông. Xoa đầu và tóc vài phút rồi xả nước. Một tuần, nửa tháng làm một lần sẽ giúp tóc trong bóng đẹp, khỏe mạnh hơn.
Dấm là phương pháp cổ truyền của châu u. Bên Pháp có bán rộng rãi loại dấm gội đầu. Dấm làm từ phúc bồn tử hoặc mận, chỉ cần vài thìa canh là vừa sạch gầu mà tóc lại mềm mượt bóng trơn. Dấm quân bình độ pH cho tóc.
Sau khi gội đầu, hãy dùng một vuông lụa sạch lau nhẹ trên tóc ướt, từng lọn từng lọn một. Tóc sẽ bóng như tơ.
Giữ tóc không rụng
Trong khi rụng tóc do di truyền (đàn ông thường bị) không có thuốc chữa thì rụng tóc ở phụ nữ hầu như luôn luôn chữa được. Có nhiều nguyên nhân rụng tóc ở phụ nữ: căng thẳng, hóa chất, rối loạn hormone (như trong thời kỳ hậu sản hoặc mãn kinh) chấn động, và thậm chí chải tóc quá mạnh hay kéo ngược tóc quá căn để làm các kiểu đầu.
Thực đơn thiếu chất sắc và vitamin B có thể làm cho tóc dễ gãy. Ăn nhiều đậu nành giúp đầu tóc khỏe mạnh. Rong biển cũng có lợi cho tóc. Tuổi già làm chậm quá trình tái sinh tóc, do đó cũng khiến đầu tóc bị thưa đi. Bình thường mỗi ngày có 150 cọng tóc theo gió bay đi. Mỗi cọng tóc có chu kỳ tăng trưởng từ 3 đến 5 năm, và trên đầu có từ 100.000 đến 150.000 sợi tóc.
Khi tìm hiểu kỹ thuật làm đẹp dân gian Nhật Bản, tôi tình cờ biết một số phương thuốc kích thích mọc tóc và ngăn tóc rụng cho cả phái nam và phái nữ, và vì thế tôi cho rằng chúng chỉ có công dụng với sự rụng tóc không mang tính di truyền.