Hành

By | March 4, 2016

Củ hành là loại rau gia vị, rất thông dụng với mọi gia đình
Củ hành là một loại rau gia vị, dùng để chế biến món ăn hàng ngày.
Hành có thể chia ra làm hai loại: củ hành tím và củ hành trắng. Đây là các loại gia vị, thức ăn rất thông dụng với mọi gia đình. Trong củ hành có chứa Selenium chất khoáng chống oxy hóa, hội tụ sinh tố E, phòng giữ cho các tế bào khỏi bị tấn công bởi các gốc tự do.
Công dụng:
Mỗi ngày ăn 200g củ hành sống sẽ tránh được sự hình thành những ụ máu đông và bảo vệ những nguy cơ bệnh sinh từ mạch máu. Được biết hành tím có tác dụng tốt đến hệ tim mạch. Vậy trong bữa ăn hàng ngày nên sử dụng loại hành tím, nó có tác dụng rất tốt đến sức khỏe con người.
Rau mùi
Rau mùi còn có tên gọi là rau ngò ta. Đây là loại rau gia vị được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc tiêu thực, thông đại tiểu tiện, trị chứng phong tà làm đậu sởi mọc được.
Công dụng:
Chữa loét niêm mạc lưỡi: lấy 20g lá mùi và 20g lá húng chanh. Tất cả đem rửa sạch ngâm nước muối, nhai kỹ, nuốt nước từ từ.
Chữa mẩn đỏ ngứa đau ở trẻ: lấy rau mùi vò nát, xát lên chỗ mẩn ngứa hoặc giã nát vắt lấy nước cốt bôi lên vùng mẩn đỏ ngứa.
Chữa khó tiêu: lấy một nắm rau mùi và 8 – 10g vỏ quýt. Đem rửa sạch, sắc lấy nước thuốc khi còn ấm.
Làm đẹp da: lấy cành, thân, lá, rễ, hoa và quả của cây mùi đã già cho vào nồi nấu nước tắm, da sẽ trở nên mịn màng và tươi sáng.
Rau cần
Rau cần có hai loại: rau cần ta và rau cần tây. Đây là rau ăn phổ biến hàng ngày. Rau cần ta có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi đại tràng, thông tiểu ích khí, kích thích giúp ăn ngon, cầm máu, giải nhiệt, chống khát.
Công dụng:
Bổ dưỡng, kích thích thần kinh: rau cần tây ép lấy nước trộn với nước cà rốt và nước cà chua uống.
Chữa đái buốt, đái ra máu: lấy rau cần ta cả rễ để tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày.
Chữa đi phân lỏng ở trẻ em: lấy 40g rau cần ta, (bỏ rễ rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô) với 400ml nước, thu 100ml nước thuốc, uống làm hai lần trong ngày.
Chữa huyết áp cao: mỗi ngày dùng một cây cần tây tươi rửa sạch, đem thái nhỏ, ép lấy nước hoặc nấu uống. Để thuận lợi cho việc chữa bệnh. Hàng ngày lấy rau cần tây xào với thịt, nên xào vừa chín (không nên xào quá kĩ). Đến khi có kết quả thì dừng ngay, không nên ăn kéo dài sẽ làm giảm sức khỏe.