Dưỡng chất trà xanh

By | November 5, 2015

Trà xanh có khả năng giúp cơ thể khỏe mạnh và quân bình nên nó được coi là thuốc bổ cho sắc đẹp. Khi cơ thể vận hành tốt, chất độc không bị tích tụ lại, thì da dẻ sẽ tươi nhuận hơn. Trà xanh giúp thanh lọc cơ thể, vừa kích thích cơ thể vận hành, vừa có tính an thần sẽ giúp da duy trì được vẻ tươi mát đầy sức sống.
Không phải là những nếp nhăn mà chính là sắc da mới là yếu tố quyết định vẻ đẹp của tuổi già. Có những phụ nữ tuổi 80 mặt đầy vết nhăn nhưng vẫn đẹp rạng rỡ. Đó là vì sắc da của họ không bị xám xỉn vì thiếu máu. Đó mới là cái đẹp thực sự bắt nguồn từ sức khỏe bên trong, một trạng thái đáng để ao ước.
Làm mặt nạ
Định nghĩa cơ bản của mặt nạ là một chất được đắp lên khuôn mặt vừa mới rửa sạch (và mới xông hơi thì càng tốt) và được để yên trong một thời gian từ 5 đến 30 phút rồi sau đó được rửa đi thật kỹ lưỡng.
Tùy theo thành phần cấu tạo, mặt nạ sẽ kích thích lưu thông máu, lọc sạch da, làm dịu da, chữa bệnh, lột da, làm da săn lại, tạm thời làm dãn các nếp nhăn, hút nước giữ ẩm, làm sáng da. Mặt nạ nào cũng đều làm cho da mặt hồng lên và mịn hơn trong một thời gian.
Có nhiều loại mặt nạ: loại đắp có tác dụng rửa sạch và làm khô, thích hợp cho da nhờn hay có nhiều mụn; loại lột da có tác dụng kích thích da, làm mềm và lột da; loại chống khô để làm ẩm, loại mátxa có những hạt nhỏ để mátxa mặt và loại bỏ các tế bào da chết.
Dù người Nhật không có truyền thống làm mặt nạ, nhưng họ có những chất săn sóc da rất tuyệt vời có thể dùng làm mặt nạ. Những chất đó là: cám gạo, bột đậu đỏ, dầu hoa trà, bột đậu nành, bột gạo, bột kiều mạch, đường thùng, củ cải, đậu phụ, rượu sakê, rong biển, vừng đen, vừng vàng, nước ép trái thanh yên (citron/yuzu).
Để làm mặt nạ, dùng một chất nền (một trong các loại bột hay cám kể trên) và thêm những chất khác có công dụng như nhau:
Cám gạo: dưỡng da, tẩy sạch, chữa lành, giữ ẩm.
Bột đậu đỏ: tẩy sạch, làm sáng da, lọc da.
Dầu hoa trà: giữ ẩm, làm dịu.
Bột đậu nành, cám gạo, bột kiều mạch: làm dịu, dưỡng da.
Củ cải mài: lọc da, trừ mụn trứng cá.
Đường thùng: chữa bệnh da, dưỡng da, kích thích da.
Đậu phụ: dưỡng da, làm dịu.
Rượu sakê: lột da, làm trơn.
Rong biển: tăng lực, dưỡng da, se da, làm tươi mát.
Vừng: dưỡng da, giữ ẩm, chữa bệnh da.
Thanh yên: lọc da, làm sáng da, làm khô da.