Dùng thảo mộc để nhuộm tóc

By | November 14, 2015

Nếu tóc nâu xỉn thì những thảo mộc này sẽ mang lại ánh sắc sinh động và làm sáng mái tóc. Hoa cam cúc có thể làm tóc nhạt màu hơi ánh sắc sáng chứ không phải là sáng bệch ra như là bị tẩy màu.
Còn để nhuộm sẫm màu tóc thì dùng vỏ hạt óc chó (walnut), trà đen, vỏ cây anh đào, và hoa đinh hương (clove) đã phơi khô. Xay nghiền và đun sôi lọc lấy nước dùng để xối vào tóc sau khi đã gội đầu. Có thể dùng một loại thảo mộc, hoặc kết hợp đun hai loại thảo mộc chung với nhau.
Thí dụ một công thức nhuộm tóc bạc thành tóc đen: 3 thìa trà đen, 3 thìa xô thơm (sage) và nước mới sôi đổ chung vào một bình trà. Để nguội lấy nước, dội vào tóc nhiều lần (dùng chậu hứng), sau đó xả bằng nước ấm.
Nên nhắc lại rằng màu nguyên thủy của tóc là yếu tố quyết định cho kết quả nhuộm màu tóc theo cách đun lấy nước thảo mộc như diễn tả ở trên. Nên nhớ gội đầu trước rồi mới xối nước nhuộm sau. Phải kiên trì sau vài tuần lễ mới có được sắc màu như ý. Ngoại trừ hoa cam cúc, những nước thảo mộc khác sẽ phai màu dần nếu không tiếp tục nhuộm. Nắng trời và chất Clo trong nước máy có thể làm biến màu. Ngoài công dụng nhuộm, các chất trên còn có tác dụng bổ dưỡng tóc làm cho tóc khỏe mạnh.
Nhấn huyệt để có mái tóc đẹp
Trên đầu có nhiều huyệt có công dụng làm đẹp tóc nhưng khó xác định vị trí. Trong chương trình này chỉ chọn vài huyệt tương đối dễ tìm. Kỹ thuật xoa bóp cũng vẫn là nhất quán: bàn tay phải ấm, thân mình phải thư giãn, nhấn huyệt phải từ từ, lúc đầu ấn nhẹ rồi mới mạnh dần. Huyệt ở trên đỉnh đầu thì dùng ba đầu ngón tay chụm lại, huyệt ở hai bên thì dùng lòng bàn tay, huyệt ở sau gáy thì ngón giữa tay trái đè lên ngón giữa tay phải để cùng nhấn huyệt. Cũng có thể dùng cả mười đầu ngón tay nhấn một lúc nhiều huyệt, nhưng như vậy lực nhấn sẽ không đều. Mỗi ngày kích thích huyệt 2 – 3 lần, mỗi lầ 3 nhấn, mỗi nhấn 3 – 5 giây. Nên nhớ khi ta gội đầu cẩn thận và toàn diện cũng tức là đã kích thích huyệt vậy. Khi ta xoa hay nhấn huyệt ở chân thì sự tuần hoàn của máu sẽ tăng lên và có lợi cho đầu.
Mạch TOKU-MYAKU: là đường tưởng tượng chạy từ đốt xương sống ở gáy thẳng lên đầu ra phần trán ở giữa hai mắt, trên đó có nhiều huyệt. Trị tóc bạc, rụng tóc, tóc xỉn không bóng. Dùng ba đầu ngón tay, bắt đầu từ trán đẩy tới giữa đầu rồi đẩy lùi lại khoảng một đốt ngón tay nữa tới huyệt HYAKU-E, nhấn vào huyệt đó. Tất cả đi qua 6 huyệt. Đẩy 3 – 5 lần.