Dùng rong biển

By | January 28, 2016

Vấn đề của thời nay là tóc được gội kỹ quá, thường xuyên quá, làm cho nó bị khô đi, bị hư hại đi, và lại làm cho người phụ nữ phải lo tìm cách chữa trị thêm nữa. Cái khó là ở chỗ không có một loại mỹ phẩm nào có thể sánh ngang với thứ dầu tự nhiên của tóc cả.
Tại Nhật Bản, loại xà bông gội đầu tiên được làm từ đất sét, nó có tác dụng hút chất dầu tự nhiên và chất bẩn ra khỏi tóc và da đầu nên làm cho khô tóc. Tóc bị đổi màu đen sang màu nâu hoặc đỏ nhạt.
Rồi đến xà bông gội đầu bằng rong biển. Ban đầu chỉ có vợ của những samurai mới có được loại xà bông này, và người ta tin rằng chính rong biển đã đem lại mái tóc đen dày mượt cho các phụ nữ thượng lưu. Và quan niệm ấy còn mãi đến bây giờ. Nhờ có nhiều chất khoáng, rong biển đã cho phụ nữ một mái tóc hết ý mà không cần dùng đến các loại dầu gội thượng hạng nào khác.
Có hai cách dùng rong biển. Cách thứ nhất là dùng rong funori (tên khoa học Gloiopentis furcata). Loại rong này màu đỏ tía được người Nhật làm thành bột thực phẩm dùng trong vài món ăn.
Để gội đầu, bỏ vài nắm funori vào nồi không phải là kim loại, đổ nước vào theo tỷ lệ 1 rong 3 nước, đun sôi khoảng 20 – 30 phút cho đến khi đặc quánh như keo. Bắc ra khỏi bếp để nguội, lọc lấy chất nước đỏ hồng chính là dầu gội đầu rong biển. Đổ dầu lên tóc khô và xoa đều, để nguyên trong 10 – 15 phút, sau đó xả nước cho sạch. Nếu muốn mất đi hương vị biển thì xả bằng nước pha dấm chua.
Cách xả thứ hai là dùng rong biển wakame (tên khoa học Undaria pinnatifida) hoặc wakame phối hợp với kombu (tảo bẹ). Bạn có thể tự tay phơi khô rong biển rồi xay nhuyễn ra. Pha 1 thìa canh bột rong biển trong 1 cốc nước sôi, để yên khoảng 30 phút, lấy hỗn hợp ấy bôi lên tóc và xoa đều, để yên khoảng 10 – 15 phút, xả bằng nước sạch hoặc nước pha dấm chua.
Cả hai loại rong biển nói trên đều có thể dùng kết hợp với một ít dầu gội đầu thương phẩm, nhất là những người nào muốn tẩy sạch chất dầu tự nhiên của tóc.
Còn nếu dùng rong để làm mặt nạ cho tóc thì không được pha thêm dầu gội đầu thương phẩm. Khi xả nước, có thể pha thêm vào nước một ít dầu hoa trà để giữ ẩm cho tóc theo kiểu xưa.
Người Nhật Bản còn có hai loại xà bông gội đầu có nguồn gốc từ dầu thực vật nữa, đó là dầu gội đầu bằng đậu đỏ, dầu ô liu, và dầu gội đầu bằng dầu ép từ hạt hoa trà dành cho những ai muốn có mái tóc dày và mềm mại.