Dừa

By | March 13, 2016

Để trị bệnh béo phì, nên dùng nước và cùi dừa có tác dụng tạo cảm giác no dần để giảm ăn
Trong quả dừa có chứa nhiều chất gluxit. Nước dừa có vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng tiêu khát giải độc, giảm mệt mỏi.
Công dụng:
Uống nước dừa thường xuyên có tác dụng điều hòa thân nhiệt, giảm lượng mỡ cholesterol trong máu. Người bị bệnh béo phì, dùng nước dừa có tác dụng tốt. Trong 100g nước dừa chỉ cung cấp cho cơ thể 2 calo, 100g cùi dừa non cung cấp 41 calo. Trong khi đó nhiều thực phẩm khác cung cấp một lượng calo rất lớn. Vậy để trị bệnh béo phì, nên dùng nước và cùi dừa có tác dụng tạo cảm giác no dần để giảm ăn.
Nho
Nho thuộc loại cây leo nhờ tua cuốn vào giá đỡ. Lá mọc so le thành hai dãy, phiến lá chia 5 – 7 thùy. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, thân cây, màu xanh. Quả có hình trứng, màu sắc quả theo giống trồng.
Quả nho có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, lợi tiểu tiện, nhuận tràng.
Công dụng:
Chữa động thai hay nôn nghén. Quả nho 40g ăn hoặc sắc uống.
Chữa đái dắt, đái buốt: nho tươi 10g + ngó sen 25g + sinh địa 20g + mật ong 30ml. Nho tươi, ngó sen, sinh địa cho ấm sắc lấy 150ml thuốc đặc, cho mật ong vào nước thuốc quấy đều, chia làm 3 lần uống trong ngày.
Chữa táo bón: quả nho chín 40g + mật ong trộn đều vào nho đem hấp cách thủy, chia làm 2 lần ăn trong ngày.
Chữa đau lưng, mỏi gối, đau buốt: lấy 20 – 40g lá, dây, rễ nho, sắc uống.
Cau
Cây cau có thân hình trụ, cao 10 – 15m, lá mọc chụm ở ngọn cây. Lá to xẻ lông chim, bẹ ôm lấy thân cây. Hoa mọc thành cụm lớn phân nhánh, hoa đực có mùi thơm mọc ở trên, hoa cái mọc ở dưới. Quả hình trứng khi còn non có màu xanh, lúc già có màu ngà, trong quả có hạt tròn.
Theo đông y, vỏ quả cau có vị ngọt, hơi the, tính ấm có tác dụng thông khí hành thủy. Hạt quả cau có vị cay, chát, đắng, tính ấm, có tác dụng sát trùng trừ giun sán, kích thích tiêu hóa, chữa ỉa chảy, tróc đầu.
Công dụng:
Giúp cường dương: dùng 40 – 60g rễ cau trắng ở dưới đất sao vàng sắc uống.
Lưu ý: dùng nhiều rễ cau tán khí có hại.
Tẩy giun sán: hạt cau 15g + vỏ lựu 9g + hạt bí đỏ 9g. Cho tất cả vào cối giã nát, bỏ vào ấm sắc lấy 200ml nước chia làm 3 lần uống trong ngày.
Nhót
Nhót có thân leo, cành mọc vươn dài, có gai. Lá to, hình bầu dục, mọc so le. Quả hình bầu dục, khi chín có màu đỏ, trong quả có hột màu trắng. Trong quả có chứa nhiều vitamin C, A là chất cần thiết cho cơ thể con người.