Đối xử với người trong gia đình

By | June 19, 2016

Ở đời, cũng do sự đối xử giao thiệp mà có người thương kẻ ghét
Nếu gặp người bị bệnh thần kinh thì nên nói chuyện vui, vì bất cứ việc gì có cảnh buồn thảm thì cũng có thể bị xúc động cả. Nếu gặp người có tính lãnh đạm, thì cần đối xử theo tính cách xã giao ngọt ngào hơn. Nếu là những người tính tình hay thay đổi thì cũng tùy theo trường hợp mà đối xử với họ. Gặp người hay có những lời nói vô tình thì phải biết cách thế nào cho họ hiểu mình vẫn sẵn sàng tha thứ. Gặp người không cảm xúc, có nhất sự suy nghĩ cấp thời, thì nên dùng cách nào để cho họ vừa lòng.
Trước khi nói chuyện hay giao thiệp thường ngày, bạn cũng nên phân tách cho kỹ lưỡng tánh tình của mỗi người để cho cách đối xử của mình được đẹp. Như vậy bạn đã gây được cảm tình với tất cả mọi người, không một người nào ghét bạn hết.
Ở đời, cũng do sự đối xử giao thiệp mà có người thương kẻ ghét sự ghét không tìm hiểu tính tình của từng người trong thân quyến. Tánh tình mỗi người, mỗi khác không giống nhau, bạn nên biết điều này.
Làm cách nào để giữ chung sự nghiệp
Có nhiều trường hợp khác thường là người vợ vì quá yêu chồng mà vô tình làm tiêu tan sự nghiệp.
Đó là những người đàn bà không biết về lối ngoại giao mà lại thích ngoại giao. Khi có một sự đụng chạm vào trong việc hợp tác làm ăn giữa chồng và một người bạn, muốn giữ được uy tín và sự nghiệp của chồng thì những việc đó người vợ không nên xen vào. Nếu là chồng làm công thì vợ không nên bốc thơm ông giám đốc. Đừng nên ngăn cản những dự tính hay sự làm ăn của chồng có tính cách tạo nên sự nghiệp lớn.
Khi người chồng làm việc thì đừng nên xúi giục, thúc đẩy người chồng vào những ý tưởng tham vọng mù quáng. Đừng nên biến đổi người chồng theo ý mình. Việc gì trong gia đình nhất là việc chăn gối mà đi khoe khoang là một cái hại. Trong những khi nói chuyện với chồng, thì đừng nên tự hào là mình giỏi hơn chồng, nhưng đừng quá dốt với mọi công việc.
Những cái gì chồng làm, thì bổn phận người đàn bà phải giúp thêm ý kiến, chỉ ý kiến thôi chứ không phải dạy chồng đâu nhé.
Có những trường hợp các bà vô tình làm tan sự nghiệp hay danh vọng của chồng mà bà không bao giờ hay biết. Đó là những trường hợp các bà đã đi quá quyền hạn của một người vợ, không hỏi trước ý kiến của chồng trước khi muốn hay làm công việc gì đó. Ăn đại, nói đùa, tưởng mình nói là một việc hay, giúp chồng nên danh phận, không ngờ những tiếng nói của bà làm cho người ta bất mãn, khinh thường hay có người ta biết hết tất cả làm ăn và sự nghiệp, gia đình của mình. Làm như vậy thật là một sự vô tình phá hết danh vọng và sự nghiệp của chồng.