Đinh lăng

By | March 21, 2016

Trong đông y, người ta lấy lá và rễ loại đinh lăng nhỏ làm thuốc chữa bệnh
Cây đinh lăng có nhiều công dụng, làm rau ăn, làm thuốc, làm cảnh. Đinh lăng là loại cây nhỏ, lá khía sâu thành mảnh loăn xoăn.
Trong đông y, người ta lấy lá và rễ loại đinh lăng nhỏ làm thuốc chữa bệnh.
Công dụng:
Mụn nhọt sưng tấy: giã lá đinh lăng đắp lên mụn rồi băng lại.
Chữa tê thấp đau lưng: thái 50g cành đinh lăng đem sao vàng sắc uống hàng ngày.
Trị vú sưng đau do tắc sữa: hái cành và lá đinh lăng 40g cho vào ấm với hai bát nước sắc lấy một bát, uống và bồi bổ cơ thể chống mệt mỏi.
Làm tăng sức khỏe, có tác dụng bổ mát, thông huyết mạch, tiêu sưng viêm, giảm đau: lấy rễ đinh lăng rửa sạch, ngâm với rượu nặng độ.
Đậu đen
Đậu đen có vị ngọt, tình bình, bổ thận, bổ gan, bổ huyết, trừ được phong nhiệt. Đậu đen thường được dùng làm thuốc bổ dưỡng hoặc giải độc.
Công dụng:
Chữa kiết lị: đậu đen giang cháy tán bột, trộn với muối giang, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40g với nước rau má tươi sắc đặc.
Chữa đái dắt: đậu đen 15g, hạt sen 15g, rau má, lá mã đề, sắc đặc uống thay nước chè. Ngoài ra có thể dùng đậu đen 20g, bông sứ 15g. Hai thứ sao qua đổ ngập nước, sắc cạn còn một nửa thì uống. Nếu tiểu tiện ra máu nhiều thì đậu đen để sống và cho thêm 0,8g trắc bá điệp sao đen.
Đậu xanh
Đậu xanh còn có tên gọi là lục đậu. Hạt đậu xanh thường dùng để làm nhân bánh, đổ xôi và còn có tác dụng chữa bệnh.
Theo đông y, hạt đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc tốt. Vỏ hạt đậu xanh vị ngọt, tính nhiệt không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, tính mát.
Công dụng:
Trị tiêu chảy, nôn mửa: đậu xanh rang vàng 100g, muối rang 10g, hạt tiêu 50g. Tán bột trộn lẫn với nhau cho đều bảo quản trong lọ. Người lớn mỗi lần uống 7g, cánh nhau 3 giờ.
Chữa say nắng: đậu xanh 100g, vo sạch cho vào nồi, đổ ngập nước đun sôi qua, chắt lấy nước để nguội rồi uống.
Chữa tăng huyết áp: đậu xanh 100g, gạo tẻ để lâu ngày 100g. Cho gạo và đậu xanh vào nấu cháo, ăn hàng ngày sẽ cho tác dụng tốt.
Phụ nữ sau khi sinh thiếu sữa cho con bú: đậu xanh 100g + đường đỏ 20g. Cho tất cả vào nồi đun sôi chắt lấy nước, uống thay nước trong ngày.
Chữa các loại trúng độc: đậu xanh nghiền sống, hòa đều trong nước uống thật nhiều cho đến khi nôn hết ra giải độc.
Trị chứng bế kinh, kinh nguyệt không đều, đau trằn bụng dưới khi hành kinh: phụ nữ mắc các chứng trên lấy đậu xanh và gan lợn nấu cháo ăn rất tốt.