Đề phòng khi bị bong gân

By | August 29, 2016

Đề phòng khi bị bong gânĐể trị gãy xương, bôi nhẹ bằng thuốc dạng mỡ, dạng kem hoặc dầu thảo dược comfrey
Cần có sự chữa trị của giới chuyên môn khi bị gãy xương và bong gân nặng, bất kỳ thương tích nào cũng cần phải được chụp X-quang. Không dùng cây kim sa hoặc cúc Comfrey để bôi vào chỗ da bị rách.
Thuốc dùng ngoài da: comfrey: để trị gãy xương, bôi nhẹ bằng thuốc dạng mỡ, dạng kem hoặc dầu thảo dược này đã pha vào chỗ bị tổn thương, ngày ít nhất 3 lần.
Thuốc uống: không.
Đau cơ và vọp bẻ
Đau cơ rất thường xảy ra, nhất là sau khi hoạt động tích cực, và sự đau nhức này sẽ tự bớt dần. Trong khi, dạng thuốc mỡ chứa các thảo dược làm giảm đau, như cây kim sa, húng tây và hoa tú cầu có thể giảm bớt đau cơ.
Đề phòng: cần hỏi ý kiến của giới chuyên môn ngay khi đau nặng kéo dài và khớp bị sưng lớn hoặc đột ngột, bất kỳ thương tích nào có thể phải chụp X-quang.
Thuốc dùng ngoài da:
Húng tây và hương thảo: đối với cơ bị đau và mệt mỏi, pha 25g thảo dược này với 750ml nước. Để trong 10 phút, gạn vào nước tắm và ngâm vào nước này trong 20 phút.
Hoa tú cầu: xoa dạng ngâm rượu vào chỗ bị vọp bẻ.
Thuốc uống: hoa tú cầu: giảm bớt vọp bẻ và co thắt cơ, pha 1 muỗng cà phê dạng ngâm rượu với nước, ngày uống 3 lần.
Chứng viêm và viêm các khớp
Tuổi cao hoặc hao mòn sinh lực gây ra chứng viêm khớp hoặc gây ra viêm các khớp. Cải thiện tư thế làm việc, kiềm chế sự lo âu và giải độc cơ thể để loại bỏ độc tố sẽ giúp cải thiện tình trạng này.
Đề phòng: đối với chứng viêm khớp nặng, cần hỏi ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa. Không dùng cây móng quỉ hoặc cần tây khi phụ nữ mang thai. Nếu chứng viêm khớp phát triển trong thời kỳ mãn kinh, dùng thang ma đen thay cho cây móng quỉ.
Thuốc dùng ngoài da: không.
Thuốc uống: cây móng quỉ / cần tây / liễu trắng: sắc mỗi thảo dược 8g với 750ml nước. Chia thành 4 liều và ngày uống 2 – 3 liều. Cách khác, dùng viên móng quỉ hoặc liễu trắng theo liều dùng của chúng.
Cứng khớp và đau khớp
Mặc dù là một bệnh thường xảy ra, nhưng đau khớp có những triệu chứng của viêm khớp. Cả hai trường hợp này, tập thể dục vừa phải đều đặn thường có tác dụng tốt.
Đề phòng: cần hỏi ý kiến của giới chuyên môn khi đau kéo dài, sưng khớp nặng và đột ngột, bất kỳ thương tích nào có thể cần chụp X-quang.
Thuốc dùng ngoài da: comfrey / cỏ ban / oải hương: pha 2 muỗng canh rưỡi cỏ ban hoặc dầu pha cúc comfrey với 20 – 40 giọt tinh dầu oải hương và xoa bóp vùng bị đau.