Dâu tằm và công dụng

By | January 17, 2016

Ở Trung Hoa, vỏ rễ dâu tằm trắng dùng để trị ho, viêm cuống phổi, hen suyễn, trái dâu tằm là thuốc bổ âm, chống cao huyết áp và mất ngủ, lá dâu tằm giảm sốt, làm dịu gan.
Trái dâu tằm trắng khác trái dâu tằm đen ở vẻ ngoài và hương vị nhưng có cùng công dụng chữa trị như nhau: các phần khác của hai loại cây có công dụng chữa trị khác nhau. Trái dâu tằm đen không có cuống, hơi tròn, đỏ sậm, vị chua ngọt, trái dâu tằm trắng vàng nhạt hoặc hồng nhạt, nhỏ hơn, dài hơn, và rất ngọt.
Trái dâu tằm là thuốc bổ. Dâu tằm trắng của Trung Hoa thì bổ âm, nuôi dưỡng khí và huyết, có tác dụng nhuận trường nhẹ. Dâu tằm đen của châu u thì được dùng để hồi phục sức khỏe sau cơn bệnh hay mệt mỏi kinh niên, có tính nhuận trường và được người Anh dùng làm thuốc bổ. Mỗi ngày chỉ cần khoảng 20 gam trái là đủ bổ. Nước ép của nó dùng làm nước súc miệng sẽ làm dịu cơn đau cổ và trị đau ung thư.
Lá dâu tằm có tính sát khuẩn và long đờm. Lá dâu tằm đen người châu u dùng để trị sốt nóng và cầm máu, được người dân vùng Balkan dùng trị tiểu đường từ nhiều đời nay. Lá dâu tằm trắng được người Trung Hoa dùng trị bệnh sốt nóng và lạnh, đau đầu, đau cổ, làm mát gan trong các bệnh liên quan đến gan như mẩn ngứa hoặc mắt mờ.
Gần đây ở châu u lá dâu tằm trắng được dùng trị bệnh tiểu đường vì nó kích thích sự sản xuất insulin. Để làm ấm cơ thể dùng lá dâu tằm, hoa hương mộc, lá bạc hà (số lượng của ba thứ ngang nhau) cho vào nước mới sôi và để ngâm trong một ngày, lọc lấy nước.
Để tóc cứng cáp và trị chứng rụng tóc, dùng lá dâu tằm trắng và lá gai dầu (hemp) với liều lượng ngang nhau, nghiền nát bằng cối và chày, sau đó cho vào hũ sạch, đổ dầu mè ngập mặt, đậy nút kỹ, để ngâm trong hai tuần, mỗi ngày nhớ lắc một lần. Sau đó lọc lấy nước rồi lại cho thêm lá nghiền vào, đổ ngập mặt, lặp lại như trước. Lặp lại 4 hoặc 5 lần như vậy, lọc nước lần cuối và cho sang một cái hũ sạch khác, đậy kín để trong mát. Đó là thuốc bổ tóc cổ truyền của châu Á, dùng để xoa lên da đầu mỗi ngày.
Cành và nhánh con của dâu tằm trắng là loại thuốc giảm đau hữu hiệu trị bệnh thấp khớp ở nửa thân trên. Y học cổ Trung Hoa thường trộn nó với các dược thảo khác như nhân sâm để sắc thuốc.