Đau bụng

By | August 25, 2016

Đau bụngCác thảo dược giúp tráng lớp màng lên niêm mạc của dạ dày và ruột
Các vấn đề khác nhau như táo bón, tiêu chảy và hội chứng kích thích ruột có thể giảm bớt bằng cách dùng hạt mã đề.
Trong các trường hợp bị táo bón và tiêu chảy, thảo dược giúp phục hồi chức năng ruột trở lại bình thường. Các thảo dược có thể chữa trị táo bón, bao gồm: cây hoa tú cầu, bồ công anh Trung Quốc, gừng, cam thảo, hạt mã đề, quả keo, cây lanh và cây du trơn, nó giúp tráng lớp màng lên niêm mạc của dạ dày và ruột, còn cây râu dê làm giảm độ axit. Cây cúc Đức có nhiều tác dụng tốt cho một số vấn đề dạ dày – ruột.
Chứng táo bón
Thường do ăn ít trái cây, rau, và hạt ngũ cốc còn vỏ lụa, chứng táo bón có thể giảm bớt bằng cách dùng thảo dược và ăn nhiều trái cây tươi và khô hơn để có tác dụng nhuận tràng cho ruột già.
Đề phòng: hàng ngày ăn nhiều trái cây tươi. Cần có ý kiến của giới chuyên môn khi chứng táo bón dai dẳng, đau bụng nặng hoặc phân lẫn máu. Không nên dùng quả keo lâu ngày, không dùng cho trẻ dưới 5 tuổi hoặc phụ nữ đang mang thai.
Thuốc dùng ngoài da: không.
Thuốc uống:
Bồ công anh Trung Quốc: sắc 20g rễ thảo dược này với 750ml nước, uống hàng ngày hoặc dùng rễ tươi để pha, ngày uống 3 – 4 chén.
Tiêu chảy
Tình trạng này thường do nhiễm trùng ruột hoặc bị viêm, chẳng hạn như, ngộ độc thực phẩm.
Đề phòng: cần có ý kiến của giới chuyên môn khi tiêu chảy dai dẳng, đau bụng nặng hoặc phân lẫn máu. Không dùng ngải đắng cho phụ nữ mang thai.
Thuốc dùng ngoài da: không.
Thuốc uống: ngải đắng: sắc một muỗng cà phê đầy thảo dược này với 1 chén rưỡi nước trong 15 – 20 phút. Ngày uống tối đa 3 chén ngải đắng sắc và không kéo dài quá 3 ngày.
Hội chứng kích thích ruột
Hội chứng kích thích ruột có thể g ây ra các đợt táo bón và tiêu chảy, táo bón gây co cứng do sự căng thẳng và co thắt cơ ở ruột kết.
Đề phòng: cần hỏi ý kiến của giới chuyên môn khi tiêu chảy dai dẳng, đau bụng nặng hoặc phân lẫn máu.
Thuốc dùng ngoài da: không.
Thuốc uống: mã đề: pha 1 muỗng cà phê đầy hạt mã đề và vỏ khô của nó với ít nhất 1 chén nước, ngày uống 2 – 3 lần hoặc trộn với thức ăn, rồi uống ít nhất 1 ly nước sau khi ăn. Hạt mã đề cũng có thể được ngâm trong nước nguội qua đêm trước khi uống.
Chứng khó tiêu và độ acid
Chứng khó tiêu do có quá nhiều acid tiết ra và chế độ ăn uống không thích hợp hoặc không đầy đủ. Dùng cây du trơn để tráng niêm mạc dạ dày ruột để bảo vệ chúng chống lại độ acid. Cây râu dê sẽ làm giảm chứng khó tiêu và củng cố niêm mạc dạ dày.