Đặc tính quả nhót

By | March 14, 2016

Nhót có vị chua, chát, ngọt, tính bình , người hư hàn, lạnh bụng không nên ăn nhót
Quả nhót có vị chua, chát, ngọt, tính bình, có tác dụng: chữa hen suyễn, cầm ỉa chảy, ăn vừa phải thì khỏi khát, mát phổi, hạ khí (ăn nhiều kinh đờm, kém tiêu).
Lưu ý: với người hư hàn, lạnh bụng không nên ăn nhót.
Công dụng: Chữa kiết lị mãn tính: quả nhót (7 quả) + lá mơ lông 25g + lá khổ sâm 10g. Thuốc sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần, uống liên tục trong vòng 7 – 10 ngày.
Chữa ho khan lâu ngày: quá nhót (10 quả) + trần bì 10g + quả quất (10 quả). Thuốc sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần.
Chữa thổ huyết, đau bụng khó nuốt. Dùng rễ cây nhót 30g sắc uống.
Chữa viêm xoang: dùng hoa nhót với búp cây đa lông với liều lượng bằng nhau, tán nhỏ, uống mỗi lần 8g, ngày uống 2 lần với rượu nhạt (nồng độ thấp).
Sầu riêng
Sầu riêng là cây ăn quả được trồng phổ biến ở các tỉnh Nam – Trung. Ăn sầu riêng vừa bổ vừa kích thích sinh dục.Hạt sầu riêng có chất rất bổ, có thể rang, nướng hay luộc ăn chín, làm mứt kẹo.
Công dụng:
Chữa cảm sốt, vàng da, viêm gan: lấy lá và rễ sầu riêng 30 – 40g + lá và rễ cây đa 20 – 30g sắc uống.
Dưa bở
Dưa bở có thân bò, sống hằng năm, toàn thân phủ một lớp lông ngắn. Lá to, cuống dài. Hoa có màu vàng, có hoa cái, hoa đực riêng biệt. Quả to có nhiều hình dạng khác nhau, phần lớn vỏ quả có sọc vàng xanh, thịt quả màu vàng ngà, mềm, có vị ngọt mát, hạt nhỏ.
Quả dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, thông khí, chống say nắng mùi hè, lợi tiểu, chữa thấp khớp.
Lưu ý: với những người viêm ruột, đái tháo không được dùng.
Hạt quả dưa bở có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tiêu thực, thanh phế nhuận trường, chữa ho khan, đại tiện táo bón.
Công dụng:
Chữa táo bón: hạt quả dưa bở 10g + khoai lang 30g + đường đỏ 10g. Hạt quả dưa bở và khoai lang giã nhỏ cho 250ml nước vào đun nhỏ lửa, khi khoai chín cho đường vào quấy đều, nên ăn vào bữa sáng, ăn liền liên tục 5 buổi sáng.
Chữa mất ngủ: quả dưa bở 200g + hạt sen 100g + hoa nhài 20g + đường trắng 25g.
Hoa nhài cho nước vào đun kỹ chắt lấy 300ml nước, hạt sen giã nhỏ. Cho dưa bở và hạt sen vào nước hoa nhài, đun nhỏ lửa, quấy đều, trong khi hạt sen chín cho đường vào trộn đều đường tan hết là được, mỗi ngày ăn một lần.
Bồ kết
Quả bồ kết thường được nhân dân ta trồng để lấy quả làm nước gội đầu, trị chấy và gầu, tóc đen và mượt. Da quả và hạt đều có vị cay, tính ấm và hơi độc.