Da tuổi dậy thì

By | October 31, 2015

Người Nhật Bản có câu: “Nước da đẹp che dấu bảy khuyết điểm”. Nước da không chỉ tác động sâu xa đến cảm nghĩ của người khác mà còn đến cả hình ảnh của ta trong suy nghĩ của chính ta nữa. Thật là bất công khi một đứa trẻ đang lóng ngóng bước vào ngưỡng cửa người lớn – khi mà vẻ ngoài có thể tạo nên những biến cố trọng đại của cuộc đời – thì da dẻ lại trở chứng.
Việc cần làm đầu tiên khi một đứa trẻ mọc mụn là hãy bảo nó rằng “Con đừng sợ. Điều này bình thường thôi. Mụn sẽ hết”. Cần tỏ ra bình tĩnh không rối, vì đứa trẻ rất dễ lo âu. Lo âu cho vẻ ngoài, cho da mặt thường khiến chúng có thói quen nặn mụn. Như vậy rõ ràng là sai. Nặn mụn càng làm cho da xấu đi. Càng nặn mụn, càng mắc cỡ, càng lo thêm. Da tiếp tục có vấn đề, sự hoảng sợ tiếp tục gia tăng. Đứa trẻ có cảm giác mình xấu xí. Cái hình ảnh tự hình dung này sẽ kéo dài trong nhiều năm.
Ở lứa tuổi này da thường mất quân bình với những chỗ sưng lên và với chất dầu nhờn. Vẻ ngoài của da phản ánh nhiều yếu tố: thức ăn, thói quen đi ngủ, trạng thái tâm lý và tình cảm, sự ô nhiễm, thói quen tắm rửa, v.v.. Tâm lý chạy trốn là hiện tượng bình thường nhưng không chính đáng, mà nên lưu tâm đến những yếu tố có thể kiểm soát được để cải thiện tình trạng của da và ngăn nó bị xấu đi.
Việc phải làm cần thiết là phải ngủ thật nhiều, nhất là ngủ nơi thoáng khí, và tập thể dục nhiều, hít thở nhiều không khí trong lành. Ngồi lâu một chỗ trong nhà sẽ làm chậm sự lưu thông của máu, và như thế nước da sẽ xỉn lại có vẻ bệnh hoạn. Tuổi trẻ nên chơi nhiều môn thể thao để cho cơ thể hoạt động tốt và để giảm căng thẳng.
Cũng có thể giảm căng thẳng khi quan hệ trong gia đình được hòa hợp cởi mở (nói cho nhau nghe những lo âu, những khúc mắc) và biết dành thời gian để vui chơi trọn vẹn. Đối với nhiều đứa trẻ thì học đường cũng là một sức ép nặng nề, các trò chơi con nít thì bị xem thường, do đó chúng không có thì giờ hay hứng thú để vui chơi.
Hãy theo những hướng dẫn sau đây để cải thiện sức khỏe toàn diện, trong đó có sức khỏe của da.
Người mẹ có con đang ở tuổi dậy thì nên dạy trẻ các quy tắc đơn giản trong việc săn sóc da. Phải tập thói quen tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày. Dùng xà bông tẩy rửa đặc biệt thay cho xà bông thường.