Da rám nắng

By | October 30, 2015

Một trong những nguy hiểm của làn da rám nắng là nó cho ta cảm tưởng rám nắng là tốt: Với sắc nâu vàng rực rỡ, các vấn đề của da như nước da nhợt nhạt, xám xịt, những vết nhăn vết nám bỗng chốc như biến mất. Năm 1991, chương trình môi trường của Liên hợp quốc dự kiến tầng ôzôn sẽ tiếp tục mỏng dần, và mỗi năm sẽ có thêm 300.000 trường hợp ung thư da.
Bảo vệ làn da khỏi nắng trời là quy tắc số một trong việc làm đẹp da. Có cần thuyết phục không? Hãy so sánh làn da của một bà mẹ tám mươi tuổi trung thành trốn nắng với nước da của một người con gái sáu mươi tuổi tôn thờ mặt trời. Da của người con chắc chắn sẽ trông già hơn.
Đông giá
Mùa đông đến với không khí lạnh giá rét, lò sưởi (làm khô da), thiếu ánh nắng ngày, thì ngắn và âm u, phải nhốt mình trong nhà dưới ánh điện néon. Cần phải bảo vệ da thế nào đây?
Hãy dùng máy tạo ẩm (humidifier) để không khí được ẩm ướt. Hãy đắp chất tạo ẩm (moisturizer) lên da. Hãy ủ kín da và tóc để tránh gió lạnh. Hãy tập thể dục để da được hồng hào, để sự trao đổi chất được nhanh hơn, để tăng sức đề kháng đối với cái lạnh. Hãy uống nhiều nước khoáng.
Tắm nước nóng theo kiểu Nhật (ofuro) sẽ tạo cảm giác ấm cúng tuyệt vời, nhưng nước nóng lại làm khô da. Hãy bắt chước người Nhật tắm với cám gạo (nuka): Bỏ vài nắm cám vào một vuông vải thưa rồi thả vào chậu tắm. Cám không những rửa sạch da, làm cho da bóng như lụa mà nó còn cung cấp dầu và nhiều vitamin tự nhiên. Hãy thường xuyên dùng cám gạo thay cho xà bông để chống lại sự khô da.
Dầu hoa trà là một chất hút ẩm đa năng. Nó sáng và không có mùi, có thể bôi lên da, tóc, móng tay chân để giữ ẩm. Bôi lên môi để chống khô nẻ, hòa vài giọt trong nước ấm để rửa tay cho da tay mịn màng.
Đèn néon ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sắc đẹp, không thể bù đắp bằng sự tiết kiệm điện được. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngồi bên dưới đèn néon có ảnh hưởng xấu đối với một số người (giảm thị lực, nhức đầu, giảm sức đề kháng bệnh). Đó là chưa kể nó làm cho nước da trông bệnh bạc.
Có thể dùng trà để chống lại vẻ xanh xao ảm đạm của mùa đông và ánh đèn néon trên nước da. Người châu Âu cổ đã biết tắm trà để nước da ánh màu nắng. Đơn giản và ít tốn kém hơn cả là chà xát một túi đựng bã trà đã pha lên mặt sau khi vừa tắm xong. Nếu làm hàng ngày nước da sẽ hơi có màu rám nắng. Hoặc ăn nhiều các thức ăn có màu da cam như cà rốt, quýt.
Và dĩ nhiên vì mùa đông ảm đạm nên hãy mặc quần áo có màu sắc rực rỡ.