Cửu lý hương (Barosma crenata)

By | July 26, 2016

Cửu lý hương có thể được dùng để trị viêm tuyến tiền liệt và bàng quang bị tấy rát
Trị viêm bàng quang và các bệnh nhiễm trùng đường niệu khác – giảm bớt sưng – giúp tiêu hóa.
Công dụng chính: khử trùng đường niệu / lợi tiểu / chất kích thích / chất kích thích tử cung.
Chế phẩm chính
Dạng viên nang: bột thảo dược này có thể dễ uống ở dạng viên nang. Để trị viêm bàng quang, dùng viên nang 500mg, ngày uống 2 lần.
Dạng pha: thường được pha với dạng ngâm rượu thảo dược này, pha cửu lý hương được làm từ lá có mùi thơm nồng.
Dạng ngâm rượu: được làm từ lá. Để trị nhiễm trùng đường niệu, pha 40 giọt dạng thảo dược này với nước, ngày uống 3 lần.
Hướng dẫn cách dùng
Nhiễm trùng đường niệu: cửu lý hương thường được kê đơn để trị nhiễm trùng đường niệu, nó thường chứng tỏ có hiệu quả trong việc chữa viêm bàng quang cấp tính khi phối hợp với các thảo dược khác, chẳng hạn như, râu ngô và cây bách xù (juniperis communis). Dùng thường xuyên có thể phòng tránh cơn bệnh tái phát. Nó đặc biệt có hiệu quả ở dạng pha khi viêm bàng quang liên quan đến bệnh nấm candida có sẵn trước. Ngoài ra, cửu lý hương có thể được dùng để trị viêm tuyến tiền liệt và bàng quang bị tấy rát, thường kết hợp với các thảo dược như râu ngô hoặc cây thường xanh dây leo (uva-ursi). Thảo dược này có tác dụng khử trùng mạnh trên hệ tiết niệu.
Lợi tiểu: theo truyền thống người Khoikhoin ở Nam Phi thường dùng làm thuốc kích thích và thuốc lợi tiểu. Nó có thể được dùng làm thuốc giảm đầy hơi.
Thụt rửa: pha thảo dược này có thể được dùng làm thuốc thụt rửa để trị khí hư (huyết trắng) và đôi khi dùng cho bệnh nấm candida ở âm đạo.
Đề phòng: cửa lý hương chứa pulegone, là một chất điều kinh mạnh, nó sẽ kích thích kinh nguyệt, vì vậy không nên dùng cho phụ nữ mang thai hoặc khi nuôi con bằng sữa mẹ.
Cúc vạn thọ (Calendula officinalis)
Làm giảm nhẹ chỗ trầy xước, nổi mẩn và cháy nắng – trị bệnh nấm ở bàn chân – giảm đau bụng kinh.
Công dụng chính: kháng viêm / làm lành vết thương / khử trùng / làm se / giải độc.
Chế phẩm chính
Dạng kem: được làm từ những cánh hoa vạn thọ, dạng kem vạn thọ có thể được bôi vào những vết cắt và chỗ trầy xước hoặc làm khô da hoặc bị cháy nắng.
Dạng dầu pha: thường được pha vào kem bôi da, dạng dầu này cũng có tác dụng trị nấm để làm giảm bớt bệnh nấm candida ở âm đạo.
Dạng pha: có thể được dùng để trị bệnh nấm hoặc được dùng làm thuốc sát trùng để súc miệng chữa các chổ lở loét ở miệng.