Công dụng của thì là

By | January 6, 2016

Dùng để rửa mắt, thư giãn, làm da trơn bóng
Đôi khi người ta cho phụ nữ mang thai ăn một ít hạt thì là để có nhiều sữa, nhưng không được ăn nhiều.
Dùng ngoài da, nước trà hạt thì là dùng để rửa mắt sẽ làm mắt sạch và thư giãn. Cả Đông và Tây đều biết tắm với cây thì là sẽ làm ấm người, phấn chấn, tẩy sạch da, và làm da mát dịu. Tắm với cây thì là vừa thư giãn vừa làm da trơn bóng. Có thể tắm mỗi ngày.
Để pha trà, đun sôi 240ml nước, nhắc ra, cho một thìa cà phê hạt vào, ngâm trong 10 phút hoặc lâu hơn, Nhớ dùng nước sạch và không dùng nồi kim loại.
Để làm nước tắm, cắt nhỏ thân và lá thì là, bỏ vào một túi vải thưa, treo vào vòi nước nóng, cho nước nóng chảy qua túi vào nồi, sau đó pha thêm nước lạnh để tắm. Có thể dùng thì là tươi hoặc khô đều được.
Cỏ đuôi ngựa
Lịch á đông chia ra một năm là 24 tiết, vào đầu tháng 3, tức là cuối tiết ngủ đông của sâu bọ là lúc cỏ đuôi ngựa đâm chồi.
Tên khoa học là Equisetum arvense, đuôi ngựa là một loại cỏ thuốc ăn được, mọc nơi đất ẩm, rừng núi, vườn tược cả đông lẫn tây phương. Cọng cỏ được dùng để pha trà hoặc dùng ngoài da. Ở Nhật người ta còn ăn như ăn rau.
Rất giàu chất khoáng, nhất là chất kali và silic, cỏ đuôi ngựa được coi là món bổ sung chất khoáng và chất tái sinh, dù để ăn, uống hay bôi ngoài da.
Khi bôi lên tóc, nó kích thích sự mọc tóc và diệt sạch gàu, khi bôi lên mặt nó có thể trừ mụn, kích thích và cải thiện làn da đối với da già, và cân bằng lại độ ẩm của da.
Cách bào chế để bôi ngoài da hay tóc: cho một nắm đầy cọng cỏ đuôi ngựa tươi (1/2 nắm nếu khô) vào 300ml nước vừa sôi trong nồi không phải là kim loại, đậy nắp lại ngâm cho đến khi nước nguội, lọc lấy nước, giữ được trong 3 ngày.
Muốn bôi lên mặt, sau khi rửa mặt dùng vải thấm nước bôi lên mặt, không cần rửa mặt lại. Muốn bôi lên tóc, sau khi gội đầu không cần gội lại. Cỏ đuôi ngựa có tính tẩy sạch nên ở Nhật người ta dùng nước cỏ để gội đầu trị bệnh cho tóc. Hợp với mọi loại tóc và da, có thể dùng thường xuyên.
Trà cỏ đuôi ngựa uống vào sẽ tăng sinh lực cho cơ thể, đặc biệt giúp cơ thể chống lại sự mệt nhọc. Nó lợi tiểu, kích thích gan hoạt động. Nó còn có khả năng làm cứng cáp xương, sụn và gân, rất tốt để chữa bệnh gãy xương hay đau khớp, là một vị thuốc quan trọng đối với các lực sỹ.