Công dụng của nghệ

By | February 29, 2016

Chữa chứng đau dạ dày, chữa bệnh vàng da, ứ huyết, đau bụng sau khi sinh con
Chữa chứng đau dạ dày: củ nghệ đem rửa sạch, tán nhỏ, xao khô, mỗi bữa uống một chén kèm với mật ong.
Ngoài ra, nghệ còn dùng để chữa bệnh vàng da, ứ huyết, đau bụng sau khi sinh con. Nước nghệ, dầu nghệ còn dùng để trị vết thương nhiễm trùng, viêm tử cung, lở tử cung.
Riềng
Củ riềng được sử dụng làm gia vị và làm thuốc. Củ riềng lúc tươi có màu vàng nhạt, khi khô chuyển màu đỏ. Riềng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon cơm, chữa đầy hơi, đau bụng, trúng hàn, nôn mửa.
Trong y học người ta coi riềng là một vị thuốc nam có giá trị, vì riềng có chứa 0,5 – 1% tinh dầu lỏng sền sệt, màu vàng xanh.
Công dụng:
Chữa đau bụng, nôn mửa: lấy 8g củ riềng rửa sạch và một quả đại táo, sắc với 300ml nước, đun đến khi còn lại 100ml thì chắt ra để nguội, uống 2 – 3 lần trong ngày.
Chữa ăn uống khó tiêu, đầy hơi: lấy 40g củ riềng khô, đem tán nhỏ, hòa với mật lợn, viên thành những viên nhỏ bằng hạt ngô. Người lớn dùng 20 viên/ngày. Trẻ em liều dùng 5 – 10 viên/ngày (tùy theo độ tuổi).
Chữa đau bụng, tiêu chảy do nhiễm lạnh: lấy 80g củ riềng (sao khô) và 40g củ gấu (sao cho hết lông) rồi giã dập. Tiếp đó sao chế cả hai vị này, sấy khô, tán nhỏ, rây mịn cho vào lọ đậy kín dùng dần.
Tía tô
Tía tô là rau gia vị. Cây mọc hàng năm cao từ 50 – 60cm. Lá mọc đối, có lông. Phiến lá dài có răng cưa ở mép lá, mặt trên lá có màu xanh lục, có khi phớt tím, mặt dưới màu tía hay xanh tía. Hoa trắng hay tím nhạt, mọc thành chùm ở kẽ lá, đầu cành. Trong cây tía tô có chứa nhiều vitamin E, C.
Công dụng:
Tía tô có tác dụng chữa bệnh như sát khuẩn, long đờm, lợi tiểu, nhuận tràng, hen suyễn và thoát mồ hôi.
Tắm hoặc xông hơi bằng lá tía tô giúp cơ thể loại bỏ cảm lạnh, giải độc và làm thuốc an thai rất tốt.
Tía tô có tác dụng kháng khuẩn, chống thấp khớp và làm đẹp da: đun nồi nước sôi, cho lá tía tô vào ngâm trong 10 – 15 phút rồi tắm.
Thìa là
Thìa là thuộc cây thảo sống hàng năm, cây thẳng, ít phân nhánh, cao 0,3cm – 1m. Lá chẻ ba thành những phiến nhỏ hình sợi. Hoa màu vàng nhạt, mọc thành tán to, quả hình trứng dài 3mm, rộng khoảng 1,5mm, dẹt ở lưng.
Công dụng:
Ngoài để làm gia vị trong nấu ăn, thìa là còn được sử dụng để làm thuốc. Lấy thân lá già, quả phơi khô làm thuốc chữa lạnh bụng, đầy hơi, nôn mửa, bí tiểu tiện: cho một dúm lá già, quả đã phơi khô vào nồi, đun sôi để nguội rồi uống sẽ thấy hiệu quả.