Công dụng của cà tím

By | January 5, 2016

Tốt cho men răng, khử mùi thuốc lá và mùi hôi miệng
Người ta nói nó rất tốt cho men răng và mùi vị của nó rất giống với chất làm sạch răng bằng muối và thuốc tiêu hồi xưa mà cha tôi hay dùng. Nó rất mặn, mùi là lạ, nhưng đúng là làm sạch răng. Muốn có vị bạc hà, sau khi dùng nó chỉ việc chải răng với kem đánh răng thường là được. Nó dễ hỏng, nên để trong chỗ tối. Nó có thể làm bẩn quần áo, do đó khi đánh răng phải cẩn thận. Nó khử mùi thuốc lá và mùi hôi trong miệng, nhưng một điều chắc chắn là tuy có màu đen nhưng nó lại làm cho trắng răng.
Nhiều nơi khác trên thế giới dùng than để đánh răng.
Cách làm kem đánh răng bằng cà tím: trước tiên phải muối cà tím bằng cách bỏ nó vào hũ sành với muối biển và nước nóng theo tỷ lệ 1 muối 5 cà và nước vừa xấp mặt. Lót vỉ (tránh dùng vỉ sắt), dằn đá lên mặt vỉ. Để ngấm trong tối thiểu là ba ngày.
Vớt cà tím đã muối ra, tách cuống và đài ra, treo cuống và đài trong bóng râm nơi thoáng gió. Khi khô bỏ vào chảo, đậy nắp, rang nhỏ lửa thật lâu cho cháy đen ra. Dùng cối và chày giã nhuyễn. Trữ trong lọ thủy tinh hay hũ sành kín miệng để nơi khô ráo và trong bóng râm.
Khi dùng để đánh răng thì dấp nước vào bàn chải, bỏ một nhúm bột lên bàn chải, chà nhè nhẹ (vì chất bột này có tính làm mòn). Nếu dùng mà bị ngứa thì thỉnh thoảng hãy dùng.
Thì là
Tên La tinh là Foeniculum vulgare được nhiều nước dùng làm dược thảo và mỹ phẩm. Các đấu sĩ La Mã ăn rất nhiều thì là để luôn khỏe mạnh, dũng mãnh, còn phụ nữ cổ La Mã ăn thì là để không lên cân. Người Anglo-Saxon cho rằng thì là dùng để trừ ma quỷ. Năm 812 sau công nguyên, Charlemangne tuyên bố thì là phải được trồng trong vườn ngự uyển. Ngày nay nhiều nơi trên thế giới dùng thì là làm gia vị nấu ăn.
Tại châu Á từ lâu người ta đã bán đại trà thì là làm thuốc. Phổ biến nhất là dùng hạt thì là, tuy nhiên, rễ, thân, lá, hoa đều có thể ăn được. Ở Nhật hạt của thì là có mùi thơm nên được dùng làm hương.
Cả Đông và Tây đều biết nhai hạt để hơi thở được thơm tho. Tuy không độc, nhưng không nên dùng quá liều. Thí dụ nếu là trà thì là thì chỉ nên uống dưới 2 ly mỗi ngày.
Hạt thì là có thể dùng pha trà hoặc rắc lên đồ ăn để thêm hương vị, quân bình và điều hòa khí âm dương, trợ tiêu hóa, điều hòa thể trọng, cho nhiều sữa mẹ và giảm đau.