Chưng cất tinh dầu

By | February 10, 2016

Có thể kết hợp các loại dầu để tận dụng các dược tính của chúng, hoa hồng có tinh dầu ít độc nhất
Sự chưng cất được thực hiện bằng nước hoặc hơi nước hoặc cả hai tùy theo bộ phận của cây hoặc theo truyền thống. Đôi khi tinh dầu của hoa được chiết ra bằng chất dung môi, còn tinh dầu từ vỏ cam, quýt thì được ép nguội.
Để làm dầu xoa, pha loãng tinh dầu trong một chất dầu nền. Loại dầu nhẹ nhất và dễ hấp thu nhất là dầu hạt nho, dầu hạnh nhân và dầu hạt mơ tuy nhẹ nhưng nhờn. Ba loại dầu vừa kể không được thơm. Có hương thơm và có lợi cho da khô thì phải kể đến dầu ô liu, dầu mầm lúa mì và dầu trái bơ; cả ba loại dầu này đều tăng độ đàn hồi của da, giúp cho không bị căng da. Dầu hạt anh thảo (evening primrose) có tính chữa bệnh. Dầu đậu nành bổ dưỡng. Dầu quả phỉ (hazelnut) béo và thơm. Dầu đậu jojoba thích hợp cho da nhờn. Nói chung có thể kết hợp các loại dầu trên làm dầu nền để tận dụng các dược tính của chúng. Nhưng cũng có thể chỉ đơn giản dùng dầu hạt nho hoặc dầu đậu nành làm nền cũng là tốt rồi.
Cũng có thể dùng dầu ngâm làm dầu nền. Lấy thảo mộc ngâm trong rượu hoặc dấm chua để chất dầu hòa tan ra, dung dịch đó gọi là dầu ngâm với những thuộc tính và mùi thơm của thảo mộc đó.
Dầu xoa gồm khoảng 2% tinh dầu và 98% dầu nền. Cứ mỗi 100ml dầu nhờn thì nhỏ vào 40 giọt tinh dầu.
Kem nền chỉ đơn giản là những chất ít dầu dùng làm nền để pha tinh dầu.
Bếp dầu là một nồi nước có pha tinh dầu, khi nấu nước nóng lên tinh dầu sẽ bốc hơi làm thơm cả phòng. Có thể thay nồi bằng chén, thay bếp bằng một ngọn nến. Nhỏ vài giọt tinh dầu vào chén nước nóng, lấy khăn mặt trùm đầu, úp mặt hứng hơi nước bốc lên, đó là cách hít tinh dầu. Để tắm dầu, nhỏ 7 – 8 giọt tinh dầu vào bồn tắm nóng. Để uống trà, 1 – 2 giọt tinh dầu là đủ, nhưng nhớ hỏi bác sĩ trước khi uống. Nếu không chuyên môn, không nên dùng băng dán.
Không bao giờ bôi tinh dầu trực tiếp lên da, nhất là tinh dầu hạt tiêu, quế, đinh hương, cam quýt, bưởi. Đừng dùng tinh dầu khi có mang, hoặc với trẻ con. Đừng dùng tinh dầu liên tục trong 2 tuần liền, tinh dầu thơm có vẻ hiền lành nhưng rất đậm đặc và có thể đi qua da dễ ảnh hưởng đến nội tạng. Hãy cẩn thận với tinh dầu.
Hoa hồng có tinh dầu ít độc nhất, hợp cho mọi loại da; có tính sát trùng, có lợi cho da khô hoặc da nhạy cảm cũng như da lão hóa.