Chữa bệnh theo hương thơm

By | February 9, 2016

Các chất tinh dầu có đặc tính chống vi rút, kháng khuẩn và khử trùng.
Cách chữa bệnh theo hương thơm này được thực hiện theo nhiều cách khác nhau ở Trung Hoa cổ, Ai Cập cổ, rồi Hy Lạp cổ và La Mã cổ và mãi đến thế kỷ thứ XIII mới được du nhập vào nước Anh. Đáng lưu ý là vào thời Trung cổ, những nhà chế tạo nước hoa dường như không bị nhiễm dịch tả và các đại dịch khác đã hoành hành châu u lúc bấy giờ. Và bây giờ các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng các chất tinh dầu có đặc tính chống vi rút, kháng khuẩn và khử trùng.
Từ nhiều thế kỷ nay ở Trung Hoa và Nhật Bản, những cây có chất thơm đã được dùng để chữa bệnh, và việc dùng nhang, dầu thơm cho tóc cho da từ gỗ đàn hương, xạ hương và long não đã có từ rất sớm. Cả nam lẫn nữ đều dùng mùi hương riêng để vừa chữa bệnh và làm bùa hộ thân, vừa quyến rũ người khác phái, vừa làm đẹp.
Sang thế kỷ XIX người ta dùng hóa chất tổng hợp thay cho tinh dầu trong y khoa và hương liệu vì nó rẻ hơn. Nhưng vì những chất nhân tạo này có phản ứng phụ nên dần dần sang thế kỷ XX người ta quay trở lại với tinh dầu thiên nhiên. Trong thập niên 1920, nhà bác học người Pháp là Gattefosse đã đưa ra những dẫn chứng mới cho thấy tinh dầu có tính chữa bệnh và có thể thấm qua da để tan vào máu và hệ bạch huyết và đi đến những cơ quan nội tạng. (Nếu muốn thử bạn có thể bôi tỏi sống vào gan bàn chân, chỉ một lát sau hơi thở của bạn sẽ có chút mùi tỏi!).
Bác sĩ Jean Valnet người Pháp đã dùng mùi hương để chữa bệnh, đặc biệt dưới dạng băng dán có tẩm tinh dầu. Rồi một nhà hóa sinh học cũng là người Pháp là bà Maury đã đưa ra một phương pháp xoa hương (aromatherapy massage) rất phổ biến trong việc làm đẹp hiện nay.
Tinh dầu có thể đưa vào máu bằng cách xoa, hít và dán băng dán. Chữa bệnh bằng mùi hương có thêm bao gồm cách dùng nhang đốt hay nhang bột nhão, hoa khô, nến hương, nước hoa. Nhưng hương trị liệu pháp đích thực thì phải dùng đến tinh dầu dưới dạng dầu nền, dầu ngâm, tinh dầu, kem nền, và bếp dầu. Kỹ thuật sử dụng là xoa, xông hương phòng, hít tắm, băng dán và uống trà.
Cách lấy tinh dầu để chữa bệnh khác với cách lấy tinh dầu để làm nước hoa hay dùng trong công nghệ làm hương thực phẩm. Tinh dầu chữa bệnh phải là loại tinh khiết nhất, chưng cất từ nguồn thảo mộc tươi bón bằng chất hữu cơ. Mỗi phần của cây cho chất lượng tinh dầu cũng khác nhau.