Tỏi là rau gia vị dùng để chế biến món ăn và làm thuốc

By | February 28, 2016

Tỏi là loại rau gia vị dùng để chế biến món ăn và làm thuốc. Tỏi là tinh dầu bay hơi có chứa 33 hợp chất lưu huỳnh, 17 acid amin, canxi, magiê, sắt, đồng, selen, kẽm và các loại vitamin A, B, C.
Dược liệu có vị cay, hôi, màu trắng, tính nóng, chống hàn, có tác dụng mạnh với một số bệnh về tim mạch.
Công dụng:
Tỏi có nhiều công dụng, đặc biệt là giảm độc trong máu, giảm hàm lượng cholesterol tỉ trọng thấp, giữ được cholesterol tỉ trọng cao.
Tỏi còn được dùng để chữa các bệnh như: cảm sốt, ho, cúm, viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản, nhức đầu, đau dạ dày, tăng huyết áp, ho gà, thấp khớp, rối loạn tiêu hóa, tiểu đường. Ta lấy 50g củ tỏi khô bóc vỏ, ngâm với 500ml rượu càng lâu càng tốt. Hàng ngày, trước mỗi bữa ăn dùng 25 – 35ml.
Gừng
Gừng được sử dụng để chế biến món ăn và làm thuốc. Trong củ gừng có 2 – 3% tinh dầu thơm đặc trưng và các chất cay Zingeron, Zingerola, Shogasla. Dược liệu có màu vàng nhạt, cay, chống nóng, tính hàn.
Công dụng:
Chữa cảm sốt, nhức đầu, thân thể đau nhức, trẻ nhỏ bị sốt cao không có mồ hôi, không khát nước, sợ gió, sợ nước, sợ lạnh thì lấy: gừng tươi 5 lát mỏng; hành khô 1 củ; vỏ quýt nửa cái (nướng qua lửa); tía tô 20 lá.
Cho tất cả vào nồi đun với một bát nước khi sôi gạn kỹ, để nguội rồi cho uống. Uống xong cho ăn cháo hoa, ra mồ hôi lau khô là khỏi bệnh.
Nghệ
Nghệ có hai loại: nghệ vàng và nghệ đen.
Nghệ vàng có đặc điểm: thân rễ màu vàng cam sẫm (ta thường gọi là củ). Lá nghệ to, ôm sát vào nhau thành thân giả, có cuống dài, lá mọc cách. Hoa xếp 2 – 4 cái ở nách, cao khoảng 4 – 5cm, lá dài trong, cánh hoa đỏ.
Nghệ đen (nghệ tím) có đặc điểm: thân rễ hình nón có khía chạy dọc, một bụi có nhiều củ, thịt củ màu vàng tái. Ngoài các củ chính còn có các củ phụ có cuống hình trứng hay hình quả lê màu trắng. Lá có đốm đỏ ở gân chính, dài khoảng 30 – 40cm, rộng 7 – 8cm. Cụm hoa ở đất, thường trước khi có lá, lá bắc xanh nhạt, mép đỏ, lá bắc trên vàng và đỏ, hoa vàng.
Công dụng:
Nghệ được sử dụng làm gia vị chế biến trong thức ăn, ngoài ra còn là vị thuốc nam quý. Được biết trong nghệ có chất curcumin chiếm khoảng 0,3%, có tác dụng diệt khuẩn như một kháng sinh.
Nghệ làm mất vết sẹo: lấy củ gừng nghệ tươi rửa thật sạch, giã giập bôi lên vết thương sẽ mau ăn da non và không để lại sẹo.