Chiết chất lỏng

By | July 18, 2016

Từ từ xiết chặt máy ép để chiết chất lỏng, sau đó bỏ xác thảo dược
Bố trí một máy ép nhỏ. Để túi lọc vào bên trong đúng cách. Rót hỗn hợp thảo dược này vào và thu lấy chất lỏng bằng một cái bình có tay.
Từ từ xiết chặt máy ép để chiết chất lỏng, sau đó bỏ xác thảo dược. Gạn vào chai thủy tinh sẫm màu bằng phễu. Đậy chặt bằng nút bần hoặc nắp xoáy, ghi nhãn và cất giữ.
Chế dạng mỡ
Thuốc mỡ chứa chất dầu và mỡ được đun nóng với các thảo dược. Không giống kem, chúng không chứa nước nhưng tạo thành một lớp riêng trên bề mặt da. Chúng bảo vệ cơ thể tránh bị tổn thương hoặc viêm nhiễm và có các thành phần dược tính, chẳng hạn như, các tinh dầu bôi vào chỗ bị bệnh. Thuốc mỡ có ích cho các bệnh, chẳng hạn như, bệnh trĩ hoặc nơi cần bảo vệ để tránh bị ẩm ướt gây hại, như môi bị nứt nẻ. Thuốc mỡ có thể được pha chế từ nhiều chất nền, nhưng chất nền đơn giản nhất là dầu hoặc chất sáp mịn. Tinh dầu có thể được khuấy trộn chung với hỗn hợp ngay trước khi lọc. Thuốc mỡ có thể được cất trong các bình thủy tinh màu sậm tới 3 tháng. Liều dùng tiêu chuẩn là thoa một ít vào vùng cần chữa trị ngày 3 lần.
Nấu tan 500g dầu trong một tô thủy tinh để trong một nồi chưng cách thủy. Cho vào 60g thảo dược khô hoặc 150g tươi cắt nhuyễn và sắc trong 15 phút, rồi khuấy đều. Rót hỗn hợp vào túi lọc hoặc vào một bình có tay.
Để cho chất lỏng lọc qua túi lọc. Mang bao tay cao su, vắt hỗn hợp thuốc mỡ thảo dược còn nóng càng nhiều càng tốt vào bình có tay.
Nhanh chóng rót thuốc mỡ còn lỏng vào lọ đã khử trùng trước khi nó đông lại trong lọ. Đậy nắp lại nhưng không vặn chặt. Khi nó nguội, vặn chặt nắp, ghi nhãn và cất giữ.
Chế dạng đắp
Thuốc đắp là một hỗn hợp thảo dược tươi, khô hoặc dạng bột được đắp vào vùng bị bệnh. Chế thuốc đắp mất rất ít thời gian và được dùng để làm giảm căng thẳng thần kinh hoặc giảm đau cơ, bong gân hoặc gãy xương và rút mủ khỏi các vết thương bị làm độc, chỗ lở loét hoặc mụn nhọt. Bột cây du trơn trộn lẫn với cúc vạn thọ hoặc rượu thuốc để chế thuốc đắp trị mụn nhọt.
Sắc vừa đủ thảo dược để đắp lên vùng bị bệnh trong 2 phút. Vắt bỏ bớt chất lỏng, thoa 1 ít chất dầu vào vùng bị bệnh để tránh bị dính và đắp thảo dược còn nóng ấm.
Băng thảo dược bằng cách dùng mảnh gạc hoặc vải cài lại bằng ghim băng. Để thuốc đắp này trong 3 giờ. Cứ 2 – 3 giờ đắp thuốc 1 lần khi cần.