Chế ngự năng lượng

By | November 21, 2015

Người ta học cách chế ngự và tập trung nguồn năng lượng sống mà người Nhật gọi là ki, người Trung Quốc gọi là khí và trong yoga có tên là prana. Ở phương Tây cái luồng năng lượng này có thể gọi là sức sống (life force).
Luyện đan (tiếng Nhật là hara, tiếng Trung Quốc là tantien) là luyện cách làm chủ phần trung tâm của cơ thể, nguồn xuất phát của các cử động, cơ sở của tình cảm, năng lực và hơi thở. Tập trung được sức mạnh ở bụng giúp kiểm soát được con người mình lúc động cũng như lúc tĩnh. Thế đứng cũng quan trọng, bàn chân tiếp xúc với mặt đất một cách sống động và mạnh mẽ giúp sức mạnh của cơ thể đạt được mức cao nhất.
Từ do trong budo (võ đạo), kendo (kiếm đạo) và kyudo (cung đạo) ở Nhật Bản có nghĩa là con đường. Con đường có nghĩa là hệ thống tập luyện để hoàn thiện bản thân, để thân và ý là một. Để làm mạnh thân và ý, nhà Phật có sutra là ekirin để rèn luyện thân thể và senzui để tu tâm luyện chí.
Các phương pháp rèn luyện cơ thể ở Đông phương như yoga, thái cực quyền, khí công, aikido, karatedo là những phương pháp luyện thân và ý. Nền tảng y học cổ truyền vốn coi trọng sự hoạt động bên trong là sự liên quan giữa hơi thở, mạch và huyệt, những cơ quan nội tạng, xương và bắp thịt. Mỗi tư thế hay động tác luyện tập đều ảnh hưởng đến toàn thân chứ không chỉ nhằm vào phần cơ thể có liên quan đến tư thế hay động tác đó.
Ta có thể tự nghĩ ra cách luyện tập riêng nhưng nhớ chú ý đến ba yếu tố sau: sức mạnh, sự uyển chuyển, sự linh hoạt. Hãy tập để hiểu và tăng cường năng lực của tâm và sức mạnh của cơ bắp, hãy tập để xương thịt được uyển chuyển trong mọi động tác, hãy tập để cơ thể vận động như đang trôi từ từ. Hãy kiên trì tập luyện. Hãy tập đứng trên mặt đất này một cách vững vàng, hòa hợp và ngay ngắn.
Luyện tập là chấp nhận thách thức, do đó hãy chọn hình thức luyện tập nào hấp dẫn nhất để ta có thể kiên trì thực hành. Ít nhất mỗi tuần phải tập 4 buổi, mỗi buổi 1 giờ (nếu cố gắng được thì những ngày còn lại tập khoảng 20 phút). Liều lượng tập là 20 phút rèn luyện cơ bắp, 20 phút thư giãn cách ly, 20 phút vận động liên tục để luyện tim mạch. Hãy soi gương để chỉnh lại thế đứng: vai xuôi, lưng thẳng, không cong mông. Cúi gằm đầu để kéo dãn xương gáy. Bụng sẽ phẳng hơn, hông sẽ nhỏ hơn, cơ thể sẽ cao hơn, ngực sẽ nở hơn, cằm sẽ thanh tú hơn. Trước mỗi buổi tập hãy chỉnh lại thế đứng như trên.