Chất silic trong ruột mắt tre

By | December 26, 2015

Còn có các loại cỏ lá tre, rửa mặt bằng bột đậu cũng là phương pháp được ưa chuộng
Vì giàu chất silic nên ruột mắt tre là thuốc bổ cho toàn thân, tăng cường sụn và các mô liên kết, bổ da, rất công dụng để trị bệnh loãng xương và đau khớp. Nó là loại thuốc bổ chống sự lão hóa.
Ngoài ra, còn có các loại cỏ lá tre có tên tiếng La tinh Savaveitchii cũng được người Nhật dùng làm trà, nó có công dụng như tre vậy: se da, cầm máu, giải nhiệt, lợi tiểu và an thần.
Đề dùng tre làm thuốc làm đẹp, có thể uống trà cỏ lá tre (tiếng Nhật là kumazasa-cha) và dùng thuốc bổ làm từ ruột mắt tre (tabaschir). Dùng hai thứ này luân phiên nhau, ta sẽ được tiêu độc, an thần, và đẹp ra với làn da mịn màng, mái tóc dài, và móng tay cứng cáp hơn. Và ta cũng có thể bắt chước cái cây duyên dáng ấy, đầy nhựa sống, mềm mại, mãi xanh tươi và trữ tình.
Đậu
Trong số những bí mật về sắc đẹp của người Nhật cổ xưa được ưa chuộng thì rửa mặt bằng bột đậu đỏ azuki xếp thứ hạng cao, đã được dùng từ thế kỷ thứ 8 thời đại Nara. Thành công lâu bền của phương pháp này thật dễ hiểu, vì nó vừa hữu hiệu, không tốn kém, mà lại đơn giản nữa. Sắc hồng xanh xao, tinh tế như lụa mà nó mang lại cho da mặt thật là thơ mộng và rất Nhật Bản.
Đôi khi đậu nành hoặc đậu xanh cũng được dùng làm bột rửa mặt. Dù dùng loại nào, thì trước tiên cũng phải rang sơ hạt đậu rồi bỏ vào cối xay thành bột và ray nhuyễn đến mức khi đổ nước vào bột ta sẽ có một thứ kem bôi lên mặt rất bóng và lại có công dụng tẩy sạch.
Có nhiều cách rửa sạch. Đơn giản nhất là làm ướt tay rồi đổ một chút bột đậu và nước nóng lên lòng bàn tay hay đầu ngón tay, sau đó xoa kem lên mặt cho nổi bọt. Cuối cùng rửa đi, thế là xong.
Theo cách hồi xưa thì người ta cho bột vào một cái túi lụa nhỏ, nhúng nước, rồi chà lên mặt. Người bình dân thì dùng túi vải tuy không sang bằng nhưng vẫn công hiệu.
Một cách khác là trộn chung cám gạo với bột đậu với liều lượng bằng nhau rồi bỏ vào một cái túi mà người Nhật gọi là nukabukuro. Có thể cho thêm đường thùng (kurozato) để tăng thêm hoạt tính tẩy sạch.
Bột đậu được dùng thay xà bông và các loại nước rửa lớp hóa trang khác và dùng hàng ngày. Nó sẽ tẩy sạch, làm trắng da, làm mềm da, lột da chết, kích thích và cải thiện sự tuần hoàn máu và trao đổi chất ở da.