Châm ngôn của người Nhật

By | December 1, 2015

Người Nhật có 10 châm ngôn: Ăn ít thịt nhiều rau. Ăn ít muối nhiều dấm. Ăn ít đường nhiều trái cây. Ăn chậm nhai kĩ từng chút một. Mặc đồ sáng, tắm thường xuyên. Nói ít tập nhiều. Ít ham muốn, thường bố thí. Đừng lo âu, hãy ngủ ngon. Đừng đi xe, hãy đi bộ. Đừng giận dữ, luôn tươi cười.
Chương 5: Vẻ đẹp trong – ngoài
Luyện tập cơ thể
Vì sức khỏe là cần thiết cho sắc đẹp nên ăn đúng ngủ ngon là việc đầu tiên cần làm. Kinh nghiệm chung ở mọi miền trên trái đất là không ăn đủ chất bổ dưỡng và tinh khiết theo liều lượng thích hợp, không ngủ đầy giấc thì sinh lực và sức khỏe sẽ suy giảm, ảnh hưởng đến da, tóc, móng tay, làm chúng sần sùi, xỉn lại và thiếu sinh khí. Nếu ăn ngủ là thú vui trong cuộc sống thì thực hành kỷ luật trong ăn ngủ cũng là điều cần thiết để tránh sự buông thả quá mức. Theo tinh thần của thiền, thì ăn ngủ cũng là phương tiện để thân và ý giao lưu một cách trọn vẹn hơn, sâu sắc hơn.
Ở châu Á thường nghe người ta mời nhau: “Ăn món này đi, bổ lắm đó”. Hình như ai cũng giỏi hơn người châu u về cái khoản ăn món nào thì trắng da mượt tóc, ăn món nào thì thanh mảnh thân hình, ăn món nào thì trừ độc, ăn món nào thì tăng lực, v.v..
Trong cách nấu ăn của người Nhật ít dùng gia vị, cách trình bày đơn sơ mà thanh lịch, thời gian ăn rất ngắn so với thời gian chuẩn bị. Các yếu tố thẩm mỹ trong nghi thức ăn uống như màu sắc, hình dáng, thành phần, sự hài hòa giữa thực phẩm với cách trình bày, giữa các thành phần, giữa thực phẩm với mùa màng và cơ hội là rất quan trọng. Trong một bữa ăn Nhật, cả tinh thần lẫn thể xác đều được bồi bổ.
Cách phụ nữ ăn cũng là cách họ làm đẹp. Thức ăn được dọn sao cho miếng nào miếng nấy nho nhỏ xinh xinh, đũa gấp dễ dàng. Thức ăn đưa lên miệng một cách lịch sự, sao cho môi không để vết son lên đũa, miệng nhai nhỏ nhẹ kín đáo. Dáng ngồi ăn thật thẳng, hai tay khép sát người, cử động yên lặng, mềm mại và ý tứ. Thân hình có vẻ tĩnh lặng thư giãn do được tập ngay từ khi còn bé.
Trong ăn, ngủ và giữ mình có một ý thức về kỷ luật. Các tu sĩ Phật giáo thường nhịn ăn nhịn ngủ để luyện tinh thần. Hoặc tập trung quan sát hành vi của mình cũng là một cách luyện tinh thần.
Người Nhật Bản cho rằng phơi mình ra ngoài lạnh là một cách rèn luyện thân và ý một cách tuyệt vời.