Câu kỷ là sắc đẹp

By | January 1, 2016

Vỏ rễ hợp với phổi và thận, trị rụng tóc và bạc tóc
Vỏ rễ câu kỷ gọi là địa cốt cũng là thuốc bổ hợp với phổi và thận, dùng để chữa hen suyễn, ho, tiểu ra máu, nóng sốt do âm suy. Rễ tươi cũng làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp.
Giàu vitamin A và sắt nên câu kỷ là sắc đẹp, dùng để trị chứng rụng tóc và bạc tóc, xóa vết nhăn trên da và chữa bệnh do sắc tố. Quả câu kỷ làm tăng tinh dịch cho đàn ông và bổ tình dục cho cả hai phái.
Tôi có người bạn Trung Hoa thường xuyên dùng câu kỷ làm món ăn cho cả gia đình để giữ cho da và tóc đẹp mãi. Sau đây là một cách chế biến.
Thành phần:
200 gam cánh gà
3 thìa canh câu kỷ
5 tai nấm
1 củ khoai mỡ cắt miếng
1 nắm măng tre
Cách nấu: bỏ cánh gà và câu kỷ vào nồi, đổ nước xâm xấp, đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút. Cho nấm, khoai mỡ và măng vào. Đun sôi thêm một giờ. Nêm gia vị.
Cúc hoa vàng
Tháng mười trời xanh ấm áp và đêm mau xuống. Cây thay lá, cúc nở hoa, táo chín hồng. Mùa ngâm mình tắm trong nước nóng lại tới để xua đi cái lạnh của tối mùa thu.
Để đem mùa thu vào bồn tắm thì còn gì hơn là thả trôi những đóa cúc vàng trong chậu mà người Nhật thường làm. Hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, nên tắm trong hoa cúc sẽ cho ta một cuộc đời khỏe mạnh sống lâu như nhiều người Nhật tin tưởng.
Thu sang, những đóa cúc vàng đong đưa trong làn sương khói, hương hoa lan tỏa.
Hoa cúc không chỉ đẹp, tắm hoa cúc còn có lợi cho sức khỏe nữa. Với tính kháng khuẩn, hoa giúp làm lành vết thương, giảm mẩn ngứa trên da.
Mùa hè cũng nên tắm với cúc vì đặc tính làm se da, lọc da, làm lành da đối với những loại da nhạy cảm với nóng và ẩm, da dễ bị ngứa và sưng để phản ứng lại với mùa hè.
Cúc còn ăn được nữa. Các tiệm rau tươi ở Nhật Bản đều bán hoa cúc vàng bỏ lá. Rửa sạch, gói tất cả trong vải mỏng cột lại, cho vào nồi nước đang sôi, nhắc ra khỏi bếp, vẫn đậy nắp, để trong 30 phút. Đổ tất cả vào bồn tắm, rồi bạn bước theo vào. Ngâm mình khoảng 20 phút. Nhớ dấp nước lên mặt càng nhiều càng tốt. Và có thể nhấm nháp những cánh hoa.
Trà cúc có tác dụng tẩy sạch, cầm máu và bổ gan. Nên pha trà bằng lá cúc.
Cam, quýt, chanh
Những loại quả quen thuộc này lại có nhiều đức tính đáng ngạc nhiên trong nước và vỏ của chúng. Thí dụ vỏ quýt xanh thì bổ khí, vỏ quýt chín vừa bổ khí vừa trợ tiêu hóa, dịu ho và tăng lực cho cơ thể.