Cần chú ý khi dùng Côla gotu

By | July 29, 2016

Thảo dược này đôi khi có thể khiến cho da nhạy cảm với ánh sáng một cách bất thường
Đề phòng: thảo dược này đôi khi có thể khiến cho da nhạy cảm với ánh sáng một cách bất thường. Ở một số nước thảo dược này bị cầm dùng.
Cúc Đức (Chamomilla recutita)
Giảm bớt da lở loét và chàm bội nhiễm – làm dịu đau cơ do căng thẳng – làm dịu căng thẳng thần kinh và tính dễ bị kích thích.
Công dụng chính: kháng viêm / chống cơ thắt / giảm bớt căng thẳng cơ / trị đầy bụng / chống dị ứng.
Chế phẩm chính
Dạng pha: thảo dược khô này có thể được pha làm trà uống hoặc pha vào nước tắm.
Dạng kem: có thể được dùng để bôi vào chỗ da lở loét hoặc da bị ngứa.
Tinh dầu: dầu thảo dược này được dùng trong kem trị nổi mẩn do tã lót hoặc trong các thuốc bôi trị chàm bội nhiễm. Nhỏ 2 – 3 giọt tinh dầu thảo dược này vào đĩa nước nóng để cạnh giường vào ban đêm giúp giảm bớt chứng viêm chảy.
Hướng dẫn cách dùng
Khả năng tiêu hóa: hoa cúc này được dùng giúp tiêu hóa ít nhất từ thế kỉ thứ nhất. Nó được dùng trị viêm dạ dày, đầy hơi, cơn đau bụng, chứng khó tiêu và giảm độ axit cũng như đối với sa ruột (thoát vị), chỗ loét trong hệ thống tiêu hóa, bệnh Crodn (viêm hồi tràng khu vực) và hội chứng kích thích ruột.
Giảm bớt căng thẳng cơ: cúc chứa spiroether, một chất chống co thắt mạnh làm giảm bớt căng thẳng những cơ bị đau và làm giảm đau bụng kinh.
Chứng mất ngủ: thảo dược này làm giảm bớt tính dễ bị kích thích và làm cho dễ ngủ, nhất là ở trẻ. Để ngủ ngon vào ban đêm, uống một chén thảo dược pha ngay trước khi đi ngủ.
Bệnh sốt cỏ khô: thảo dược này chống dị ứng tốt, vì vậy làm cho nó có ích trong việc trị bệnh sốt cỏ khô, bệnh suyễn, viêm phế quản và chứng viêm chảy (mũi, xoang,…)
Bệnh ngoài da: ở dạng kem, thảo dược này có thể được dùng để bôi vào chỗ da bị ngứa rát và chàm bội nhiễm. Nó cũng làm giảm mỏi mắt.
Đề phòng: cây tươi của loài cúc này có thể gây viêm da. Không uống tinh dầu này, trừ trường hợp có sự theo dõi của giới chuyên môn. Không uống tinh dầu thảo dược này khi phụ nữ mang thai.
Thang ma đen (Cimicifuga racemosa)
Giúp chữa chứng trào huyết lúc mãn kinh – giảm bớt đau bụng kinh – giảm viêm khớp.
Công dụng chính: cải thiện kinh nguyệt / trị bệnh thấp / làm long đờm / an thần.
Chế phẩm chính
Dạng sắc: được làm từ rễ khô, ngày uống nửa chén để trị bệnh thấp.
Dạng viên: được làm từ bột thảo dược này và dùng để trị các triệu chứng kinh nguyệt, chẳng hạn như, tâm trạng bất nhất và chứng trào huyết lúc mãn kinh.