Cam

By | March 16, 2016

Nước cam bổ máu có tác dụng giải độc, lợi tiểu dùng cho những người bị sốt xuất huyết
Cam là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa thích. Những người có bệnh cước, phù, ăn uống khó tiêu, ăn cam rất có lợi. Nước cam bổ máu có tác dụng giải độc, lợi tiểu dùng cho những người bị sốt xuất huyết, rất thích hợp với người đau gan, đau dạ dày.
Công dụng:
Vỏ cam có tác dụng trị bệnh đờm tích, người mệt mỏi, sốt khát nước. Vỏ cam gọt bỏ mu trắng, thái nhỏ, sao vàng, thêm một chút muối giúp giã rượu.
Chữa ho: vỏ quả cam 15g + lá rẻ quạt 5g + hạt cải củ 3g. Thuốc sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần, mỗi lần 60ml, uống lúc nóng.
Kích thích tiêu hóa: nước quả cam 50ml + đường phèn 15g + gừng tươi 2g. Gừng tươi giã nhỏ, dùng nước sôi để nguội lọc lấy 50ml nước gừng, cho đường phèn và nước cam vào quấy đều, ngày uống một lần, uống liên tục trong 10 ngày.
Lựu
Lựu có nhiều loại, nhưng được trồng phổ biến là lựu hoa đỏ và lựu hoa trắng.
Quả lựu có vỏ dày, cứng, trong có nhiều hạt nhỏ, mọng, vị ngọt mát. Trong 100g lựu chứa 79g nước, 0,6g protit, 0,6g axit hữu cơ, 16,5g gluxit, 2,5g xenluloza, cung cấp cho cơ thể 73 calo.
Công dụng:
Chữa tiêu chảy: lấy 15 – 20g quả lựu sắc với 400ml nước, thu 100ml nước thuốc, thêm đường vào uống cả 1 lần trong ngày. Dùng từ 7 đến 10 ngày.
Táo chua
Táo chua hay còn gọi là táo ta, cây cho quả nhỏ, vị chua chát. Lá táo chua có tác dụng long đờm, giảm ho, giã nát lá táo đắp lên chỗ bị ung nhọt sẽ có tác dụng tốt. Hạt dùng làm thuốc an thần.
Công dụng:
An thần: hạt táo đạp lấy nhân (sao vàng) 10g + tâm sen 10g. Tất cả hãm hoặc sắc lấy nước thuốc, uống vào bữa tối, sẽ cho một giấc ngủ ngon và sảng khoái khi thức dậy.
Chữa ho, viêm phế quản: lấy 50g lá táo tươi, rửa sạch, nấu với 300ml nước, thu nước uống hết trong 1 lần. Uống trong 3 ngày thì có tác dụng rõ rệt. Phụ nữ mang thai cũng dùng được.
Ổi
Ổi có nhiều giống. Trong quả ổi có nhiều hạt, ruột ổi có màu sắc khác nhau (tùy theo giống). Trong quả ổi có chứa các thành phần như vitamin C, pectin,…
Công dụng
Quả xanh có vị chát. Quả chín có vị ngọt, tính ấm, nhuận táo. Với những người đang bị mụn nhọt, lỡ ngứa hoặc sốt rét không nên ăn nhiều ổi.
Ngoài quả ra, búp non, lá non, vỏ thân và rễ ổi cũng được sử dụng để làm thuốc: búp non, lá non, rễ ổi có vị đắng, chát, tính ấm. Theo kinh nghiệm dân gian lâu đời, lá non và búp non là một vị thuốc chữa đau bụng đi ngoài (thường dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc pha).