Cẩm nang thảo dược

By | July 4, 2016

Thảo mộc luôn luôn là yếu tố nền tảng của y học ở các nước đang phát triển
Lời giới thiệu
Sau gần 2 thế kỉ người ta không quan tâm đến việc sử dụng thảo dược, một lần nữa, cây cỏ lại trở thành phổ biến khắp thế giới để trị những căn bệnh của thời đại với các phương thuốc có tác dụng phối hợp với khả năng tự bảo vệ của cơ thể.
Cách chữa bệnh truyền thống xuất hiện trở lại
Thảo mộc luôn luôn là yếu tố nền tảng của y học ở các nước đang phát triển và ngành thống kê đã cho thấy ngày càng có nhiều người châu u và Bắc Mỹ và các nước châu Á và châu Úc hỏi ý kiến của các nhà chuyên môn về thảo mộc và sử dụng các thuốc men có nguồn gốc thực vật mà cha ông họ đã từng dùng.
Thuốc có nguồn gốc thực vật
Có nhiều loại thực vật và một số loại thực vật nhất định có các đặc tính trị bệnh rất lạ lùng. Người ta ước lượng khoảng 70000 loài thực vật, từ các loại địa y tới các cây cao chót vót đã có thời được dùng cho các mục đích y học. Ngày nay, ngành thảo dược y học phương Tây khai thác ít nhất cả ngàn thực vật bản xứ châu Âu cũng như nhiều loại thực vật ở châu Mỹ, châu Phi và châu Úc. Trong ngành y học thảo dược của Ấn Độ truyền thống, nhất là người dân Hindu (Ayurveda) khoảng 2000 loài thực vật được coi có giá trị y học, trong khi dược điển Trung Quốc liệt kê hơn 5700 vị thuốc cổ truyền, phần lớn chúng có nguồn gốc thực vật.
Khoảng 500 thảo mộc vẫn còn được dùng trong ngành dược hiện nay, mặc dù ít khi dùng hoàn toàn ở dạng thực vật. Nói chung, thảo mộc cung cấp nguồn dược liệu đầu tiên để phân lập và tổng hợp các loại thuốc thông thường. Thí dụ, dioxin được dùng để trị bệnh tim, nó được phân lập từ cây mao địa hoàng và thuốc ngừa thai được tổng hợp từ các thành phần dược được tìm thấy trong khoai mỡ dại.
Các yếu tố sinh thái
Việc sử dụng thảo mộc nhiều hơn có một số quan hệ mật thiết quan trọng. Trong kỉ nguyên đất nông nghiệp bị thu hẹp, việc trồng thảo dược là một loại cây trồng có hệ thống tạo ra các cơ hội mới quan trọng cho những người nông dân thấy các loài cây trồng thông thường của họ không còn là những loài cây có thể phát triển và tồn tại độc lập về phương diện kinh tế.
Tuy nhiên, sự ưa thích của dân chúng về thảo mộc tăng lên cũng trực tiếp đe dọa sự tồn tại của một số loài thực vật hoang dại. Nhu cầu về củ nhân sâm của người Mỹ đã trở nên quá lớn đến nỗi hiện nay 1kg nhân sâm bán được 1000 USD.