Tâm hồn lãng mạn và không nghĩ gì đến tuổi già

By | June 13, 2016

Cũng có những người mẹ thích lấy chồng và không thích sinh con, lúc sinh con lại đem gửi nuôi
Có những bà mẹ lại cưng con, nuông chiều hết mực, bất cứ việc gì cũng chiều, không muốn cho đứa con mình buồn, giận. Dù đứa con lớn khôn cũng vẫn vậy. Sự nuông chiều này làm cho đứa con không có được một sự tự chủ để ra ngoài cuộc đời chống chọi với mọi hoàn cảnh. Như vậy là thiếu trách nhiệm.
Cũng có những người mẹ thích lấy chồng và không thích sinh con, và khi sinh con lại đem gửi nuôi hay không cần săn sóc, những người mẹ này thường có tâm hồn lãng mạn và không nghĩ gì đến tuổi già. Trường hợp này thường xảy ra với gái lầu xanh. Trái lại, cũng có những hạn người vợ như vậy, nghĩa là: người vợ xem tình vợ chồng như là người bạn đường, chung tâm tư và cùng làm việc như chồng, người vợ biết chăm sóc gia đình và lo cho con cái. Có những người vợ thích giao thiệp bên ngoài và ít khi nào nghĩ tới gia đình. Cũng có những người vợ có tâm hồn cứng rắn không có việc gì làm cho kích thích về tình cảm. Có những người vợ thích dạy con bằng roi vọt, và thích người khác phải nghe mình.
Và người vợ có tính tình như trẻ con, bản chất không thuần hậu, tâm tính thay đổi. Nhưng cũng có những người vợ ấp ủ chuyện chồng con, chăm sóc người trong gia đình kỹ lưỡng và biết chiều chồng hết mức.
Và những người vợ chỉ ham thích về dục tính hơn là xây dựng gia đình, sự nghiệp, rất sợ sinh sản và rất sợ lập gia đình.
Nhìn vào tính chất của người mẹ và vợ trên, chúng ta thấy rằng tính chất của người mẹ và vợ có nhiều khác nhau, tùy theo hoàn cảnh xã hội và do tâm tính của mỗi người.
Tuy nhiên, nếu là một người mẹ và vợ thì phải có những đức tính thuần hậu hơn, phải coi chồng như là một người bạn trên bước đường đi vào nẻo cuộc đời. Tùy theo hoàn cảnh và trường hợp của gia đình mà chăm sóc đối với trẻ em, việc gì đáng cứng rắn thì cứng rắn. Đối với chồng cũng vậy, có nghĩa là làm tròn trách nhiệm của người mẹ và vợ trong mọi hoàn cảnh, tự đặt cho mình một mục tiêu và một kỷ luật của lương tâm, và theo đó dung hòa, sửa đổi những khuyết điểm, tạo thành ưu điểm và xem xet qua từng hành động của chồng và con để phục vụ, đặt mình trước một trách nhiệm và bổn phận trong gia đình trước hết. Như vậy, mới hoàn toàn là một người mẹ và vợ.
Trong những hạng người kể trên, là đàn ông thì không bao giờ thích những hạng người này.