Các quy tắc săn sóc da đơn giản

By | November 1, 2015

Khăn lau phải sạch sẽ và phải được giặt sạch mỗi khi sử dụng xong. Khi mụn lấm tấm xuất hiện nên dùng các chất làm se da hoặc chất sát trùng bôi lên mặt sau khi đã rửa mặt.
Phải dạy trẻ ba sự thật cơ bản: Một là ăn vào chất gì thì da sẽ thể hiện chất đó ra ngoài, hai là không được sờ lên da mà không rửa ngay đi, ba là da nhờn là chuyện bình thường ở tuổi dậy thì, rồi nó sẽ qua đi.
Nhiều chuyên viên nghiên cứu về da và dinh dưỡng tin rằng một thực đơn mất quân bình – đặc biệt là thực đơn nhiều chất ngọt và thực phẩm chế biến – có tác động xấu trên da. Trẻ dậy thì không nên ăn uống như vậy. Thực đơn khỏe mạnh cần nhất phải có nhiều loại ngũ cốc chưa xay xát, nhiều rau trái, thịt phải ít chất béo, nước uống nên là nước tinh khiết. Với thực đơn đó thì dù có thỉnh thoảng lỡ ăn “thực phẩm xấu” cũng không hại gì. Vitamin A, B, C đặc biệt quan trọng cho da, nên dùng các thực phẩm có chức năng tẩy rửa và trà một cách thường xuyên.
Để bổ sung cho thực đơn quân bình có thể dùng thêm bo bo (pearl barley) để nấu ăn như cơm, hoặc để uống như trà, hoặc để uống như thuốc (bên Nhật có loại thuốc viên bo bo gọi là hatomugi ekisu). Dùng mỗi ngày trong một thời gian dài sẽ làm da trắng lên, đây là phương thuốc cổ truyền á đông. Bên Tây u thì có thể dùng men bia, mộng lúa mì, vitamin C, vitamin A, và kẽm.
Khi bổ sung thực đơn cho trẻ, nên tham khảo bác sĩ về liều lượng thích hợp. Nhưng nếu bo bo nấu như cơm, mộng lúa mì chế biến thành cốm thì cứ ăn thoải mái.
Trên thị trường có bán nhiều sản phẩm có công dụng giảm chất nhờn, giết mầm mụn và lột da (để thông thoáng lỗ chân lông và giải phóng chất nhờn). Vấn đề là những thuốc này thường bị lạm dụng khiến cho da trở nên khô quá, đóng vảy và nổi những vết đỏ. Hãy sử dụng đúng liều lượng.
Khi trẻ gặp rắc rối nhỏ về da thì tốt nhất là nên cho qua. Nếu nhiều mụn trứng cá nên đi chuyên khoa da, đừng tự chữa.
Người Nhật xưa có cách rửa sạch loại da nhạy cảm rất hay là rửa bằng cám gạo, nó vừa làm dịu da, vừa tẩy sạch; vừa chà xát làm lột da và tẩy chất nhờn. Phương Tây thì chà xát bằng bột yến mạch (oatmeal). Yến mạch xay nhuyễn được bọc vải thưa, dấp nước, chà lên mặt. Cả hai cách đều không cần đến xà bông. Nhớ thay vải mỗi ngày để loại trừ vi khuẩn.