Các màu son môi

By | February 17, 2016

Ba màu đen, trắng, đỏ rõ nét và cường điệu ở khuôn mặt các cô kỹ nữ geisha, trên gương mặt phụ nữ hiện đại lại rất mờ nhạt
Họ chỉ cần một màu đỏ sinh động nữa thôi. Nhưng ngay cả ở nhiều nền văn hóa châu u, việc trang điểm bằng ba màu nói trên cũng là phổ biến xuyên suốt lịch sử.
Nếu ba màu đen, trắng, đỏ rõ nét và cường điệu bao nhiêu ở khuôn mặt như búp bê của các cô kỹ nữ geisha, thì trên gương mặt phụ nữ hiện đại ba màu đó được sử dụng rất mờ nhạt, hầu như không có nữa. Khoa thẩm mỹ của Nhật Bản muốn phụ nữ phải hóa trang khuôn mặt thật là thư thái, không kích thích người chiêm ngưỡng, khác xa với mục tiêu của người Tây phương là làm cho khuôn mặt thật là sống động. Tuy mục đích của người Nhật thì tinh tế, nhưng công việc trang điểm thì phức tạp.
Nếu chỉ được tô điểm một chỗ trên gương mặt thôi, thì phụ nữ hầu như chỉ chọn đôi môi. Người Nhật Bản quan niệm môi phải nhỏ, quý phái, gợi cảm như một bông hoa đỏ tươi trên nền trắng như huệ. Màu son môi của người Nhật gợi nhớ màu lá đỏ của mùa thu, màu đỏ ấm cúng của sơn mài, màu đỏ rực rỡ của mặt trời nhô lên trong một bình minh tuyết trắng.
Ngày xưa màu đỏ được lấy từ màu đỏ của hồng hoa (safflower). Hồng hoa du nhập sang Nhật Bản từ Trung Hoa và Triều Tiên vào khoảng thế kỷ thứ VII và được dùng làm màu son môi mãi cho đến đầu thế kỷ thứ XX, khi nó phải nhường bước cho son môi kiểu Tây phương. Trong thời gian ấy có một thời kỳ, khoảng đầu thế kỷ XIX, màu xanh lá cây lại được ưa chuộng. Vì hồng hoa quá đắt, những phụ nữ không đủ tiền bôi nhiều lớp màu lên môi đã dùng mực đen bôi lót môi trước rồi mới bôi màu đỏ lên sau, do đó màu đỏ biến thành màu đen xanh. Đến giữa thế kỷ XIX màu đỏ mới quay trở lại. Hiện nay son môi bằng hồng hoa vẫn được bán ở Nhật Bản, nhưng chỉ giới geisha và những diễn viên kịch cổ điển mới sử dụng mà thôi.
Để tô son môi sau khi đã làm nền và bôi phấn cho mặt, người ta dùng bút tô môi nhúng vào nước quết lên thỏi son khô rồi bôi màu lên môi. Lịch sử Nhật Bản có nhiều kiểu tô son, hoặc chỉ tô môi dưới, hoặc chỉ tô phần giữa của cặp môi, hoặc tô theo khuôn môi nhưng nhỏ hơn. Đành rằng ai cũng chuộng môi nhỏ, nhưng kiểu tô môi cách điệu như trên hiện nay chỉ còn thấy trong giới geisha hoặc các diễn viên của nghệ thuật kabuki.
Cách tô môi của người Nhật dựa trên các nguyên tắc sau:
Quan trọng là chất liệu chứ không phải màu sắc, nó phải dày chứ không thể loáng thoáng phớt qua.