Các loại hoa hồng

By | January 25, 2016

Loại Rosa rugosa và Rosa chinensis dùng để bổ khí, bổ máu và kích thích tuần hoàn máu; loại Rosa laevigata để bổ khí, lợi tiểu và nhuận tràng; loại Rosa gallica là dược thảo của châu u.
Hãy dùng thử nước hoa hồng tinh khiết làm thuốc se da mặt, nó có tính sát khuẩn nhẹ và làm dịu mát đối với da non hoặc da bệnh. Hoặc pha trà bằng cánh hoa lấy nước rửa mặt cũng vừa tẩy sạch da vừa lọc da rất tốt. Hoặc ngâm cánh hoa vào dấm chua ta sẽ có một loại nước khử mùi hôi và sát trùng. Hoặc sắc thuốc từ hoa hồng sẽ là một thứ nước rửa mặt và thuốc bổ giàu vitamin C làm trắng da. Hoặc thả hoa vào bồn tắm để xông hương và trị bệnh cho da.
Phụ nữ Bắc Phi và Trung Đông lại thích lấy đất sét trộn chung với bột hoa đinh hương và nước hoa hồng để bôi lên da và tóc và gọi chất ấy là Ghassoul.
Nếu lấy lá hồng pha trà uống ta sẽ có một thứ thuốc bổ làm săn chắc, nếu pha trà bằng hoa hồng sẽ làm ấm người và phòng các bệnh cảm mùa đông.
Người Thổ Nhĩ Kỳ xưa thì làm nước hoa hồng, mứt hoa hồng, bánh hoa hồng. Hãy thử rắc những cánh hoa hồng lên kem, lên salad, lên si rô, lên nước trái cây. Hãy rắc cánh hoa hồng lên tóc và lên lối đi. Còn gì đẹp hơn trong những ngày đông tháng giá.
Hồng hoa
Cái tên thật thích hợp với màu đỏ tươi của hoa. Tên khoa học của hồng hoa là Carthamus tinctorius, cánh hoa như lông bàn chải đỏ tươi, tiếng Anh là afflower, tiếng Nhật là benibana. Phẩm nhuộm đỏ chiết xuất từ cánh hoa được phụ nữ dùng làm son môi, phấn hồng, màu mắt và nhuộm lụa may áo kimono. Màu đỏ như mặt trời lên mà người Nhật cho là biểu tượng của phụ nữ, sự sinh sản, sự tốt đẹp, vẻ đẹp và cuộc sống.
Hoa phát nguyên từ Trung Hoa, Đông Dương và Tây Tạng nhưng nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Vùng Yamagata ở Nhật Bản nổi tiếng với những dãy núi trồng đầy benibana. Trong khi người châu Á chỉ chú ý đến dược tính của hoa thì những nền văn hóa khác lại lấy dầu từ hạt để nấu ăn, làm mỹ phẩm và trị bệnh.
Theo dược điển Trung Hoa, hồng hoa tính cay và nóng, rất tốt cho tim và gan, ăn hay uống hồng hoa sẽ kích thích sự tuần hoàn máu, làm tan các cục máu đông, và có tác dụng cầm máu nữa. Nó được chỉ định để trị kinh nguyệt bất thường, làm tan vết thâm tím, làm giảm đau, giảm cứng ở các khớp xương, và để trị bệnh đau bụng sau khi sinh con. Đàn bà có thai không được uống hồng hoa mặc dù trà hồng hoa chủ yếu là để chữa bệnh phụ nữ.