Các loại dầu tắm

By | February 2, 2016

Chà xát kiểu Pháp là phương pháp kích thích tuần hoàn máu ở da bằng cách bôi mạnh và nhanh các loại dầu thơm, dầu tắm, dấm thảo mộc hoặc các loại tinh dầu pha loãng lên khắp cơ thể. Ở châu u người ta thường bán các chai loại 1 lít dầu thơm, dầu tắm dùng để chà xát thân mình lúc tắm. Các chất dầu này là sự pha trộn một loại tinh dầu thơm với cồn và nước. Các tinh dầu thơm thường là ylang ylang, cam chua (neroli), trầm hương, oải hương, cam ngọt, nó mang lại cho da sức sống và sự tươi mát.
Bạn có thể tự chế một loại dấm tắm bằng cách pha 25 – 30 giọt tinh dầu các loại với 2 thìa canh rượu trắng hoặc cồn, 120 ml dấm chua, và 240 ml nước suối. Trước hết trộn đều các tinh dầu, sau đó đổ rượu và lắc kỹ, rồi thêm dấm chua vào, để một ngày cho ổn định rồi mới thêm nước và lắc kỹ, lọc lấy nước trong.
Hồi xưa người ta dùng chất dịch lấy từ vỏ cây phỉ (witch hazel) để chà xát, pha loãng với nước hoa hồng theo tỷ lệ 1 – 1 để lấy mùi thơm. Người Nhật Bản có nước dây mướp cũng có thể dùng để chà xát vì đặc tính làm mềm da, sáng da và bảo vệ da.
Sau khi tắm và kỳ cọ với bàn chải bằng xơ mướp hoặc khăn bông thì chà xát (theo kiểu Nhật Bản thì da phải ẩm trước khi chà xát). Dùng tay bôi nước thơm, tinh dầu, hay dấm lên mọi ngóc ngách của cơ thể (kể cả gan bàn chân). Bắt đầu từ đầu các ngón chân, ngón tay đi ngược về tim bằng những động tác nhanh mạnh. Công việc phải hoàn tất trong một hoặc hai phút. Sau đó mặc quần áo vào cho dễ chịu và ấm áp.
Cái lợi của chà xát là gì? Người châu u xưa thì cho rằng mỗi ngày chà xát nước oải hương hay dầu thơm thì sẽ làm cho da được kích thích và khỏe mạnh, mà da có khỏe mạnh thì con người mới khỏe mạnh và phấn chấn được. Chỉ riêng động tác xoa mạnh cũng đã là có công hiệu rồi, lại thêm các chất dầu thơm có những đặc tính làm dịu, làm mềm, kích thích, chữa bệnh cho da.
Da vừa làm chức năng bảo vệ cơ thể vừa làm chức năng bài tiết độc tố và chất thải. Phương pháp nhấn huyệt và châm cứu của người châu Á là cách tăng cường năng lượng và sức khỏe của toàn cơ thể. Việc kích thích bề mặt ngoài của cơ thể đã từng được các dân tộc u cũng như Á nghĩ đến như một cách ngăn ngừa bệnh tật và tạo điều kiện sống lâu khỏe mạnh.