Các bài thuốc chữa tóc khô, hư tổn

By | April 2, 2016

Lá vừng tươi sắc lấy nước, để nguội, gội đầu hàng ngày hoặc cách ngày gội một lần, tóc sẽ bóng mượt.
Bài 3. Đậu tương đãi sạch, cho vào cùng với nước đun sôi, để nhỏ lửa trong 1 – 2 giờ, gạn lọc lấy nước. Khi nước gần nguội, đem bôi lên tóc, mỗi tuần làm 1 – 2 lần.
Bài 4. Đậu đen 300g rửa sạch, cho vào nồi củng 700ml nước, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, sau đó vừa đun vừa đánh cho nhuyễn, cho vào lọ dùng dần. Mỗi ngày bôi lên tóc một lần.
Bài 5. Lấy lá vừng tươi sắc lấy nước, để nguội bớt, gội đầu hàng ngày hoặc cách ngày gội đầu một lần, tóc sẽ bóng mượt.
Phần 3. Dưỡng sinh bằng rau, củ, quả
Các bài thuốc bổ thận
Người bị bệnh thận không nên ăn các loại thực phẩm ướp muối. Ăn ít hoặc không nên ăn những loại hoa quả chứa nhiều kali như chuối, cải cúc, rau cần. Không nên ăn thức ăn dầu rán, có tính kích thích như bánh quẩy, bánh rán dầu, giăm bông. Hạn chế tối đa ăn các loại phủ tạng của động vật. Dưới đây là một số bài thuốc bổ thận.
Bài 1. Nguyên liệu: một củ đậu vừa phải, thịt lợn nạc 150g, tỏi ta 2 củ băm nhỏ, đậu xị, muối, mì chính, bột lọc nước, dầu thực vật.
Cách dùng: đun cho nóng nồi. cho dầu vào, cho đậu xị vào xào thơm, cho thịt, sợi củ đậu vào xào lẫn, cho bột lọc vào đảo đều cho chín, múc ra bát ăn.
Công hiệu: nhuận tràng, bổ thận, ích gan.
Bài 2. Nguyên liệu: đậu giá xanh 250g, thịt lợn 100g, cá chim khô 25g, lá hẹ 50g, dầu thực vật, muối tinh, mì chính, xì dầu, gừng thái sợi, bột lọc nước.
Cách dùng: thịt thái sợi cho vào bát, nêm muối và mì chính, bột lọc nước khuấy đều ngâm một lúc. Rau hẹ rửa sạch, thái đoạn. Giá đậu xanh nhặt sạch vỏ. Cá chim làm sạch.
Đun cho nóng hổi, cho dầu vào, cho cả vào xào thơm múc r, cho thịt vào đảo với dầu múc ra. Để nồi ở đáy chảo, xào nóng, cho gừng vào xào thơm, cho thịt vào xào chín, cho giá, hẹ vào đảo đều, tiếp đó cho toàn bộ nguyên liệu còn lại vào xào đều, múc bỏ lên trên khô cá chim đã xào là được.
Công hiệu: chủ trị thận dương suy, đau mỏi gối, tác dụng bổ khí, cứng gân cốt, bổ gan thận.
Bài 3. Nguyên liệu: củ mài 100g, rau hẹ 250g, dầu ăn, muối tinh vừa đủ.
Cách dùng: củ mài cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, rau hẹ rửa sạch thái đoạn, cho tất cả cùng dầu vào chảo xào chín, nêm muối, làm thức ăn hàng ngày.
Công hiệu: bổ thận kiện tỳ, ích tinh tráng dương. Bài thuốc này tác dụng tốt với người thận dương yếu, di tinh, liệt dương.