Cà rốt

By | March 20, 2016

Trong củ cà rốt có chứa các chất có khả năng làm giảm đường trong máu
Cà rốt là một loại rau ăn củ được nhiều người ưa thích. Trong củ cà rốt có chứa các chất như: Provitamin A, chất đạm, chất béo, gluxit, xenluloza đặc biệt là chất insulin thực vật có khả năng làm giảm 1/3 đường trong máu.
Công dụng:
Chữa ỉa chảy ở trẻ em: lấy 50g bột cà rốt khô hoặc 500g cà rốt tươi, đun sôi với một lít nước. Trong những ngày đầu trẻ em bị ỉa chảy mỗi ngày cho ăn 100 – 150ml/kg thể trọng. Những ngày sau có thể cho ăn kèm với sữa mẹ hay sữa bò với lượng giảm dần.
Quả cà rốt còn là vị thuốc thông tiểu, điều kinh.
Tinh dầu cà rốt được dùng trong công nghiệp chế biến rượu, ngoài mùi thơm ngon, tinh dầu cà rốt còn cho vị dịu ngọt.
Trong bữa ăn hàng ngày có thể sử dụng cà rốt ăn sống.
Sắn dây
Củ sắn dây được dùng để ăn tươi hoặc chế biến thành bột làm nước giải khát, hoặc nấu thành bột chín. Đây cũng là nguyên liệu quý được sử dụng làm chất kết dính trong việc bào chế thuốc viên.
Công dụng:
Bột sắn dây có tác dụng giải nhiệt làm ra mồ hôi, ăn uống không tiêu, chữa sốt nóng, nhức đầu, mẩn ngứa, mụn nhọt, kiết lị ra máu. Lượng dùng một ngày 10 – 15g bột.
Những ngày nắng nóng, cơ thể mệt mỏi, hòa bột sắn dây với nước sôi để nguội, cho thêm đường vào khuấy đều rồi uống, có tác dụng chống say nắng, giảm bớt cơn khát.
Những người bị nhiệt, dùng bột sắn dây thường xuyên có tác dụng rất tốt.
Ngải cứu
Ngải cứu dùng để làm rau ăn và cũng là vị thuốc chữa nhiều bệnh.
Công dụng:
Chữa đau đầu do cảm (gió, nắng): lấy một nắm ngải cứu sao qua lửa cho vào tấm vải bọc lại đắp lên đầu sẽ có tác dụng tốt.
Chữa đau bụng: khi đau bụng quằn quại, ợ nước trong thì lấy một nắm ngải cứu tươi giã nát, lọc lấy nước cốt cho người bệnh uống.
Những người bị đau lưng, có thể lấy lá ngải cứu khô sao qua lửa rồi cho vào vải bọc lại, đặt dưới lưng trước khi ngủ sẽ làm giảm đau nhanh chóng.
Tam thất
Tam thất còn có tên gọi là nhân sâm tam thất. Đây là một vị thuốc thường được sử dụng nhiều trong đông y. Củ tam thất có tính ôn, mát, có màu ngà, vị thơm ngọt, hơi đắng. Tác dụng mạnh đối với giải nhiệt cơ thể, chống bốc hỏa.
Công dụng:
Tam thất có tác dụng làm tăng khả năng hoạt động cơ thể, tăng sức đề kháng cơ thể, kháng lại hiện tượng giảm protrombin trong máu.
Củ tam thất kết hợp với các dược liệu khác để trị chảy máu cam, chữa thổ huyết, lị ra máu… Lấy củ tam thất tán bột, sắc thuốc uống, ngày dùng 4 – 8g.