Buồn nôn và ói mửa

By | August 24, 2016

Buồn nôn và ói mửaCần hỏi ý kiến của giới chuyên môn nếu buồn nôn hoặc ói mửa nghiêm trọng hoặc hay tái phát
Tình trạng này xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng, sốt, đau nửa đầu, stress và đi tàu xe. Phần lớn các thảo dược được mô tả cũng có ích cho chứng nôn mửa khi đi tàu xe.
Đề phòng: cần hỏi ý kiến của giới chuyên môn nếu buồn nôn hoặc ói mửa nghiêm trọng hoặc hay tái phát. Tất cả các loại thảo dược có vị bạc hà đều không thích hợp với trẻ dưới 5 tuổi.
Thuốc dùng ngoài da: không.
Thuốc uống: gừng / nghệ: pha cả hai thảo dược này với 1 – 2 lát rễ vào một chén nước nóng, để ít nhất 5 phút. Uống từng ngụm khi còn nóng, ngày 5 chén. Có thể pha thêm 1 – 2 nụ hoa khô đinh hương nếu muốn.
Bạc hà cay: ngày uống 5 chén dạng pha.
Tiêu hóa kém
Tiêu hóa kém cũng có thể đi kèm với ăn mất ngon hoặc ói mửa (xem ở trên) hoặc nhiều triệu chứng khác. Tình trạng này cũng có thể giảm bớt bằng cách dùng thảo dược trước bữa ăn.
Đề phòng: cần có sự chăm sóc của giới chuyên môn đối với các vấn đề tiêu hóa tái đi tái lại hoặc ăn mất ngon và ói mửa.
Thuốc dùng ngoài da: không.
Thuốc uống: chanh: uống nước chanh mới vắt nguyên chất hoặc pha loãng vào mỗi buổi sáng để kích thích tiêu hóa tốt.
Đầy hơi và đầy bụng
Các vấn đề tiêu hóa thông thường này có thể được phòng tránh bằng cách dùng thảo dược có vị đắng để cải thiện khả năng tiêu hóa. Nước pha các thực vật có mùi thơm làm gia vị rất có hiệu quả.
Đề phòng: thảo dược có vị đắng thường không thích hợp và khó uống cho trẻ dưới 5 tuổi. Tất cả các loại thảo dược có vị bạc hà đều không thích hợp với trẻ dưới 5 tuổi.
Thuốc dùng ngoài da: không.
Thuốc uống:
Long đởm: pha 5 – 10 giọt dạng ngâm rượu với nước, ngày uống 3 lần để phòng tránh.
Bạc hà cay: dùng dạng pha, ngày uống tối đa 5 lần.
Loét ở miệng và các vấn đề về nướu răng
Nhiều thảo dược có chất làm se có thể được dùng để trị loét ở miệng và làm chắc nướu răng bị yếu và răng bị lung lay. Ngải đắng đặc biệt có hiệu quả vì nó còn có tác dụng tẩy trùng miệng. Dạng mộc dược ngâm rượu làm cho bị cay khi bôi, nhưng sẽ làm mau lành.
Đề phòng: cần có sự chữa trị của chuyên khoa nha đối với đau nướu răng dai dẳng và răng bị lung lay.
Thuốc uống: không.
Thuốc dùng ngoài da: cúc xòe/ cam thảo / mộc dược: pha các thảo dược này ở dạng ngâm rượu với tỷ lệ bằng nhau nguyên chất hoặc pha loãng, cứ mỗi giờ súc miệng bằng hỗn hợp này một lần. Hoặc cách khác, chấm mộc dược dạng ngâm rượu vào chỗ loét ở miệng và nướu răng bị nhiễm trùng, mỗi giờ 1 lần.
Ngải đắng: dùng dạng pha để súc miệng hoặc xát vào nướu răng ở dạng bột hoặc lá.