Bộ bút vẽ đầy đủ

By | February 15, 2016

Bút tô phấn hồng, bút chải, bút vẽ mắt, bút kẻ mắt, bút vẽ lông mày, bút tô son môi,…
Bút tô phấn hồng: cán dài trung bình nhưng nhỏ hơn loại trên, cổ hình nửa vòng tròn; lông mềm trung bình và tròn đầu. Tiếng Nhật là hobeni no hake.
Bút chải: cán ngắn, dẹt và rộng; lông ngắn và mềm, dùng để chải bớt lớp phấn và liên kết các phần trên khuôn mặt. Tiếng Nhật là itabake.
Bút vẽ mắt: cán dài, dẹt; lông ngắn, cứng trung bình. Dùng vẽ màu lên mí mắt, đôi khi vẽ lông mày. Đây là loại bút mới, ngày xưa không có.
Bút kẻ mắt: cán dài trung bình, lông cứng trung bình, ngắn, nhọn đầu. Dùng vẽ màu gần chân lông mi, đây là loại bút mới, ngày xưa không có.
Bút vẽ lông mày: cán dài hoặc dài trung bình, cổ tròn; lông ngắn, cứng, bó chặt, tà đầu. Để vẽ màu lên lông mày. Tiếng Nhật là sumihatsushi hoặc mayuhatsushi.
Bút chải lông mày, lông mi: vừa là bút vừa là lược. Lược thì có kích thước như lông mi dùng để chải lông mi và lông mày cho ngay ngắn. Bút cũng tương tự kích cỡ như bút dùng để tô màu lông mi, lông mày. Hồi xưa người ta dùng ba sợi lông gà lôi cột lại và gọi là hakurofude.
Bút tô son môi: cán ngắn, cổ dẹp, hẹp; lông cứng trung bình, đầu rất bằng, dùng để tô son. Tiếng Nhật là benifude.
Bút che đậy: giống nhưng nhỏ hơn tô son môi, dùng để bôi kem hay nước màu để che đậy các chỗ khiếm khuyết hay để tô bóng.
Má phấn
Bước quan trọng đầu tiên trong nghi thức hóa trang là làm nền cho khuôn mặt, cũng như người họa sĩ phải làm nền cho khuôn vải trước khi đặt bút vẽ. Mục đích là chuẩn bị bề mặt cho thật đồng bộ trước khi tô màu và kẻ vẽ.
Truyền thống của người Nhật Bản là : da của người phụ nữ đẹp trong trắng, và mịn đến nỗi khi nàng uống trà người ta thấy được nước trà chảy vào trong cổ… Một làn da đẹp che giấu bảy nhược điểm… Người đẹp có làn da trắng như bông huệ… Người đẹp có làn da như bánh gạo.
Những câu nói có thể xưa rồi, nhưng óc thẩm mỹ thì vẫn còn nguyên. Người phụ nữ Nhật từ bao thế kỷ nay vẫn che nắng để cho da dẻ được mịn màng và dường như không già theo tuổi tác.
Phụ nữ Nhật thời xưa đã dùng đủ cách để hoàn thiện nước da. Họ bôi phấn thật dày lên mặt để giữ cho da được trơn, sáng, mềm, mịn và trắng. Trước khi dùng loại phấn Trung Hoa vào năm 692 sau Công nguyên, có chất chì vừa độc vừa làm đen da, phụ nữ Nhật Bản vẫn thường dùng bột gạo và đất để làm trắng khuôn mặt. Sau này khi dùng phấn Trung Hoa có chất chì họ đã trộn thêm các chất khác như bột thủy ngân và phèn, bột titan, bột rễ cây kuzu, bột lúa mì, bột gạo, bột hạt dẻ.