Bảo vệ tóc

By | November 12, 2015

Kết hợp với ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi thỏa đáng, tập thể dục thường xuyên (để máu huyết lưu thông đều) và chải bới tóc nhẹ nhàng, các phương thuốc cổ truyền này sẽ rất hữu hiệu.
Dầu hoa trà, thứ dầu làm đầu cổ điển của Nhật, nên dùng khi tóc còn ướt, sau khi đã gội đầu. Nhỏ hai hoặc ba giọt lên da đầu rồi xoa kỹ, sau đó cẩn thận chải tóc với lược thưa, vì lúc ướt tóc mất tính đàn hồi nên dễ đứt. Có thể kết hợp nhỏ thêm vài giọt chanh.
Dầu vừng (mè) cũng là phương thuốc cổ truyền, có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với gừng nạo nhỏ. Bôi lên đầu và xoa nhẹ. Người á đông quan niệm gừng là chất kích thích và là thuốc bổ, có thể kích thích tế bào tóc hoạt động, nhưng nên dùng ít thôi vì có thể làm ngứa da đầu hoặc bỏng nhẹ đối với loại da quá nhạy cảm.
Việc xoa quan trọng không kém việc bôi dầu. Nhưng nên nhớ một khi tóc đã rụng thì phải vài tháng sau nó mới mọc lại. Và nên nhớ tình trạng căng thẳng sẽ làm mọi cách chữa trị cũng chỉ là thừa. Do đó hãy thư giãn, vui tươi, không lo lắng.
Nhuộm tóc bằng trà
Tóc nhuộm màu thiên nhiên sẽ rực rỡ như một khu vườn; vàng như hoa bồ công anh, đỏ như những nụ hồng, nâu như hạt dẻ, xanh tím như màu trời. Cũng có thể nhuộm tóc theo những màu trong giấc mơ nữa. Hãy xem tóc như một tác phẩm mà mình như một nghệ sĩ pha màu.
Có cách nhuộm màu vĩnh viễn để cho màu ngấm vào trong vỏ tóc, đó là dùng thảo mộc thiên nhiên. Ngày nay các màu từ thảo mộc được bá rất rộng rãi nhưng có lẽ điều trước tiên nên làm là nhuộm từ từ bằng các thứ trà hoa (flower tea) do bạn tự tay chế biến.
Chất nhuộm tóc tự nhiên nổi tiếng là hoa lá móng với màu đỏ thẵm phong phú làm cho tóc có vẻ dày lên. Pha trộn với những chất khác sẽ có được đủ loại màu từ vàng ròng đến gỗ mun đen trong đó sắc đỏ là chủ đạo. Bất lợi của lá móng là làm khô tóc. Xin giới thiệu một công thức pha chế tôi học được của những phụ nữ thổ dân ở Đông Phi châu: dùng chén sành và thìa gỗ (không được dùng dụng cụ bằng sắt) trộn một nắm hoa lá móng với nước ấm và nước vắt của một nửa quả chanh (chanh làm sáng màu lên). Để yên trong 30 phút rồi bôi lên tóc, bôi từ ngọn tóc ngược lên chân tóc. Da đầu nhớ thoa vazơlin để không bị dính màu. Trùm đầu bằng bọc nylon và khăn mặt trong 30 phút.