Bảo quản lá xương sông

By | March 6, 2016

Phơi trong bóng mát hoặc sấy nhẹ đến khô, bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt vì lá dễ mốc
Vào khoảng tháng 5 – 6, hái lá bánh tẻ (không non, không già) phơi trong bóng mát hoặc sấy nhẹ đến khô, bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt vì lá dễ mốc, gây sâu bọ.
Công dụng:
Chữa tan ứ máu ụ, giải khí nóng tích lại trong bụng, dư phiền khát, tê thấp: dùng lá, rễ xào nóng, chườm, đắp ngoài ra nơi đau rức.
Chữa cảm sốt, ho, suyễn, đầy bụng, nôn mửa: dùng 15 – 20g lá xương sông khô sắc lên hoặc cho vào ấm nước đun sôi uống.
Ngoài ra còn dùng lá xương sông làm gia vị như gói thịt rán (chả xương sông), nấu với canh cá, ăn để phòng ngộ độc.
Cà chua
Cà chua là loại rau ăn quả được nhiều người ưa thích. Trong quả cà chua chứa nhiều loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể. Trong 100g quả cà chua có khoảng 0,6g protein, 4,2g gluxit và nhiều loại vitamin C, A, axit folic, canxi, kali, beta caroten và lycopen.
Công dụng:
Cà chua có khả năng chữa bệnh cao là do có chứa beta caroten và lycopen. Đây là những chất có hoạt tính vitamin, một trong những chất chống oxy hóa hiệu quả nhất, bảo vệ cơ thể chống lại được bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Những người thường xuyên sử dụng cà chua làm thực phẩm sẽ ngăn chặn được một số bệnh như ung thư phổi, dạ dày, trực tràng, tiền liệt tuyến, nhất là tuyến tụy.
Khoai tây
Khoai tây là rau ăn củ, có hàm lượng tinh bột cao. Theo y học cổ truyền, khoai tây có vị cam, tính bình, có tác dụng hòa vị, điều trung, kiện tỳ, ích khí.
Lưu ý: không dùng củ khoai tây đã mọc mầm.
Công dụng:
Chữa viêm loét hành tá tràng: củ khoai tây rửa sạch, để cả vỏ, thái nhỏ, dùng máy xay thịt hoặc cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm chút mật ong, uống mỗi lần 1 – 3 thìa, ngày uống 2 – 3 lần.
Chữa táo bón kinh niên: khoai tây rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, uống mỗi ngày 3 lần trước bữa ăn, mỗi lần một chén nhỏ.
Chữa quai bị: khoai tây rửa sạch, để ráo nước, mài với giấm, lấy nước bôi vào chỗ sưng.
Hoa nhài
Hoa nhài thuộc loài cây thân gỗ nhỏ, mọc thành bụi. Cụm hoa mọc ở ngọn cành, hoa có màu trắng, thơm về đêm. Theo đông y, hoa có vị ngọt, cay, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, chữa đau bụng ỉa chảy.
Công dụng:
Chữa mất ngủ: lấy 6g hoa nhài và 8g tâm sen hãm với nước sôi, uống nhiều lần trong ngày, cần uống liên tục 5 – 7 ngày sẽ có tác dụng.
Chữa ỉa chảy: lấy 6g hoa nhài, 10g ché xanh, 3g thảo quả và 3g vỏ dộp ổi, tất cả đem sắc uống, ngày một thang, chia làm 3 lần uống liên tục 2 – 3 ngày.