Bài thuốc trị tim mạch

By | April 7, 2016

Tam thất rửa sạch cho vào nồi đất với nước vừa đủ, sắc nấu với lửa nhỏ 30 phút, lọc lấy nước, bỏ bã
Bài 2. Nguyên liệu: gừng tươi 50g, tam thất 20g, đường phèn 10g.
Cách làm: gừng tươi rửa sạch, xắt nhỏ. Cho vào bát, thêm 50ml nước sạch và đường phèn vào chén, đem chưng cách thủy 30 phút sau lấy ra. Dùng vải xô sạch lọc và vắt lấy nước gừng, để dùng sau.
Tam thất rửa sạch cho vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, sắc nấu với lửa nhỏ 30 phút, lọc lấy nước, bỏ bã thuốc.
Trộn nước gừng chưng với nước thuốc tam thất, chia 3 lần uống trong ngày, uống ấm, mỗi ngày 1 thang.
Bài 3. Nguyên liệu: rau giền 400g, tỏi 15g, dầu, muối tinh, mì chính một lượng vừa đủ.
Cách làm: rau giền nhặt, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi cắt bỏ cuống, bóc bỏ vỏ, thái miếng.
Bắc nồi lên bếp, vặn to lửa, cho dầu vào, khi dầu sôi, cho tỏi vào xào qua, tiếp đến cho rau giền vào xào cho chín, nêm muối gia vị vào là được.
Công hiệu: giảm mỡ huyết quản, giảm cholesterol, lợi tiểu, thông tiện. Có thể phòng ngừa hình thành nghẽn máu, giảm phát sinh nghẽn cơ tim.
Bài 4. Nguyên liệu: rau cần 120g, gạo 250g, muối, mì chính một lượng vừa đủ.
Cách làm: rau cần lẫn rễ, rửa sạch, xắt miếng dài. Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với rau cần, chế nước vào, nấu cho sôi rồi vặn nhỏ lửa đến khi cháo nhừ, nêm muối, mì chính vừa ăn (ăn liên tục 7 – 8 ngày).
Bài 5. Nguyên liệu: rau cần 350g, đậu phụ 50g, dầu vừng 15g, muối tinh, mì chính vừa đủ.
Cách làm: rau cần cắt bỏ rễ và lá to, thái đoạn vát, chần qua nước sôi, vớt ra để ráo nước. Đậu phụ ngâm trước trong nước ấm 2 giờ, sau đó rửa sạch, thái miếng dài khoảng 3cm rồi tách đôi, chần qua nước sôi, vớt ra để ráo nước.
Đậu phụ để vào bát to, cho rau cần lên trên rồi rải đều muối, mì chính lên rau cần, đảo đều nhẹ tay để gia vị ngấm vào rau, ướp trong khoảng thời gian 5 – 10 phút, rưới dầu vừng vào, trộn đều rau cần và đậu phụ, cho ra dĩa là được.
Công hiệu: làm giãn nở huyết quản, giảm cholesterol.
Bài 6. Nguyên liệu: ngó sen to 3 đốt có mắt, cà rốt 150g, đậu xanh 200g, đường trắng 100g.
Cách làm: đậu xanh vò sạch, bỏ tạp chất, dùng nước ngâm trong khoảng 1 giờ. Cà rốt rửa sạch, bỏ đầu đuôi, thái nhỏ, cho vào trong bát tô, cho đậu xanh và đường trắng đã ráo nước trộn đều.
Ngó sen rửa sạch bùn, cắt ngang một nhát dao chỗ gần mắt, phần cắt ra để lại làm nắp. Nhồi cà rốt, đậu xanh vào lỗ của ngó sen, khi nhồi dùng đũa đẩy vào, khi đã đầy, đậy các nắp vào chỗ cũ, dùng tăm tre cắm vào các nắp, để cố định lại. Cho ngó sen đã nhồi vào chưng khoảng 2 giờ, bỏ ra thái miếng là dùng được.