Bài tập 8. Rèn luyện

By | October 23, 2015

Đôi lúc hãy tự đặt ra các bài tập đơn giản nho nhỏ về sức chịu đựng. Thí dụ như ăn kham khổ và ít hơn thường ngày, thức dậy sớm hơn thường lệ, tắm lạnh thay vì tắm nóng. Nếu sức khỏe cho phép, hãy bước ra ngoài mưa gió một lát, hãy phóng mình xuống dòng suối lạnh mùa đông. Hãy đi bộ thay vì đi xe, leo cầu thang thay vì chui vào thang máy. Hãy tập thói quen rèn luyện bằng những khó khăn nho nhỏ để tinh thần bạn được căn ra, mạnh lên.
Bài tập 9. Tập trung
Chọn một vài công việc thường nhật nào đó mà bạn vẫn làm một mình. Thí dụ như lau nhà, đổ rác, tưới cây, đi bộ trong rừng, ngăm mình trong bồn tắm, tập thể dục… Những việc mà bạn quen làm đến nỗi ít khi nào nghĩ đến nó. Hãy tập trung chú ý vào việc đó trong nửa giờ. Hãy làm việc đó một cách có ý thức, hãy quan sát từng động tác, để hết tâm trí vào từng động tác, hoàn thiện động tác. Đừng vội vã, đừng nghĩ đến điều gì khác, chỉ làm đầy đủ, trọn vẹn từng động tác trong giây phút này và ở chốn này. Hãy tưởng tượng đây là lần cuối cùng trong đời bạn làm công việc đó.
Hãy khám phá lại sự phong phú của một công việc mà bạn làm tốt, một công việc mà mỗi động tác là một phần của bạn, hãy chú tâm đến nó như lần đầu bạn làm nó. Hãy luyện sự chú ý, hãy dạy mình biết tập trung, biết hiện diện trong từng sự việc.
Bài tập 10. Quà tặng của trà
Nghi thức uống trà là một bài tập về nghệ thuật sống. Pha trà một cách có ý thức và tập trung cao như đang mời một người khác uống là một cách sống trọn vẹn. Quan trọng là phải dùng trà lá chứ không nên dùng trà túi.
Hãy bày biện lá trà, bình trà và chén uống trà sao cho đẹp mắt. Lá, bình, chén, khách đối ẩm, khung cảnh, thời tiết, tất cả đều phải chọn sẵn trong đầu. Hãy thận trọng lau chùi mọi thứ cho sạch sẽ. Hãy trang trí nơi sẽ thưởng thức trà. Hãy pha trà trước mặt khách mời . Hãy chú ý đến từng động tác của mình. Hãy chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chén trà. Hãy nhớ lại truyền thống uống trà của tổ tiên. Khi trà đã ngấm, hãy thong thả lặng lẽ mời trà. Hãy thể hiện động tác mời trà theo truyền thống văn hóa. Hãy cùng uống trà. Hãy khám phá sự trọn vẹn của giây phút đó.
Bài tập 11. Làm dịu gương mặt
Hãy soi mình trong gương, không phải để xem mình xấu hay đẹp, mà để quan sát xem có những dấu hiệu tiêu cực nào không của sự lo lắng, sợ hãi hay tức giận.