Ảnh hưởng bên ngoài đến đứa trẻ

By | May 28, 2016

Đứa trẻ bước tập tễnh đi vào trường đời, nó thèm sự am hiểu trường đời cho nên đứa trẻ bướng bỉnh
Đứa trẻ lúc này lại bị ảnh hưởng sâu rộng của ngoại cảnh, nó đã hiểu biết tất cả. Nó đã khám phá ra được những cái gì mà từ trước nó không được hiểu biết, nó chuyển mình từ giai đoạn của đứa trẻ qua giai đoạn người lớn, tức là nó đã hiểu tất cả, nó biết tất cả tuy chưa đi sâu vào trường đời nên nó thèm muốn và coi đó là một việc cần thiết làm hãnh diện cho cuộc sống.
Đứa trẻ bước tập tễnh đi vào trường đời, nó thèm sự am hiểu trường đời cho nên đứa trẻ bướng bỉnh, nó ít khi chịu thụ động, và có thể tự động tìm hiểu mà ít khi cần một sự chỉ bảo.
Vậy thì các bà mẹ nên biết sự chuyển mình của đứa con gái hay trai vào tuổi này, điều tối cần là phải biết nó có nhiều tự ái, bà mẹ phải an ủi chứ đừng chạm vào tự ái. Đừng nên coi thường vì nó đã trưởng thành.
Một sự hơ hỏng của người mẹ cũng làm cho tuổi này trở thành mặc cảm, bướng bỉnh có khi liều lĩnh sự thật cuộc đời, vì lúc đó, người con gái hay trai, đến tuổi dậy thì nhìn thấy gia đình là một sợi dây ràng buộc, phải tìm cách thâu phục nó trở về với bản ngã và dạy nó bổn phận với trách nhiệm của con người.
Sự dạy con thật công phu, các bà mẹ nên nghiên cứu trước khi dạy nó làm một việc gì đó. Những việc có ích lợi cho tương lai nó hơn, để sau này nó ra đời nó không thua kém. Và nếu có đứa trẻ nào ra đời không có khả năng tạo an lành cho sự sống là do các bà mẹ quá nuông chiều con từ lúc nhỏ hay không dạy nó để có một tinh thần tự chủ, tự lực vậy.
Trong các đứa con trong gia đình thế nào cũng có một đứa con biếng nhác, việc lười biếng của trẻ con cũng là một chứng bệnh cần phải chữa trị.
Cũng nên biết là những đứa trẻ khỏe khoắn thì ít khi nào lười biếng bao giờ. Tuy nhiên, khi gặp trường hợp này các bậc làm cha mẹ nên thận trọng dỗ dành để chữa bệnh làm biếng.
Tạo cho chúng có một khả năng hoạt động, nhắc nhở cho chúng những việc phải làm trong lúc ăn cũng như trong lúc ngủ, cũng như giờ học, lần hồi chúng cũng sẽ trở thành một thói quen. Cùng lúc đó chúng ta phải thường xuyên nhắc nhở và dạy dỗ cho nó có một ý thức, dù là một ý thức thu hẹp để chúng dễ hiểu.
Trong việc chăm sóc, tập tành cho trẻ em trị bệnh lười biếng là không bao giờ cho chúng đi chơi, xem hát quá nhiều. Nhắc nhở cho chúng biết giữ gìn vệ sinh thân thể.