Comfrey

By | July 16, 2016

Thích hợp khu vực nắng ấm, đất ấm
Thời gian trồng: mùa xuân/thu. Thích hợp khu vực nắng ấm, đất ấm.
Cúc vạn thọ
Thời gian trồng: mùa xuân/thu. Trồng ở đất tiêu úng tốt có nhiều nắng, ngắt bỏ các đầu cụm hoa không phát triển.
Cúc tiểu bạch
Thời gian trồng: mùa xuân/thu. Trồng ở đất tiêu úng tốt hoặc đất khô cứng ngoài nắng.
Hương thảo
Thời gian trồng: mùa xuân/thu. Trồng ở khu vực che nắng, che chắn vào mùa đông.
Thu hoạch thảo dược
Phơi khô hoa: loại bỏ bụi bẩn và đặt các đầu hoa vào khay lót giấy thấm nước ở nơi khô ráo để chừa khoảng trống ở giữa cho thoáng khí. Khi đã khô, bỏ cánh hoa và hạt vào túi giấy màu nâu hoặc bình thủy tinh màu sẫm màu.
Phơi khô hạt: treo ngược các chùm vỏ hạt hoặc cuống hoa trên khay có lót giấy hoặc đặt vào bao giấy. Phơi khô, lách nhẹ lấy hạt để cất giữ.
Sấy khô quả mọng: đặt vào khay lót giấy thấm nước. Bỏ vào lò sấy có nhiệt độ ấm (đã tắt) để cửa hé mở trong 3 – 4 giờ. Đưa ra khu vực khô ráo thoáng mát và thỉnh thoảng đào lên. Loại bỏ các quả bị mốc.
Phơi khô lá: treo thành chùm 8 – 10 cọng ở nơi thoáng mát khô ráo. Khi giòn, tước lá khỏi cọng. Cất giữ trong bình thủy tinh sậm màu có nắp xoay hoặc vào bao giấy màu nâu.
Sấy khô rễ: rửa sạch rễ bằng nước ấm. Chặt hoặc cắt thành miếng mỏng và trải trên khay lót giấy thấm nước. Đặt vào lò sấy còn nóng (đã tắt điện) để hé cửa trong 2 – 3 giờ. Đưa ra nơi khô ráo cho đến khi nào khô thì cất giữ.
Thu nhựa cây và chất đặc quánh: lạng cẩn thận dọc theo chiều dài của lá nha đam và gọt vỏ ở các cạnh phía sau. Thu lấy chất đặc quánh (gel) bằng cách dùng sống dao nạo mặt trong lá. Dùng ngay vì không cất giữ lâu được.
Pha chế thảo dược
Dụng cụ
Sử dụng bình thủy tinh, đồ dùng tráng men hoặc chảo sạch, dao, dao bay bằng gỗ hoặc thép, cái rây bằng nhựa dẻo hoặc ni lông. Máy ép nho rất tốt cho dạng pha chế với rượu. Không dùng đồ dùng bằng nhôm vì thảo dược dễ hấp thu nguyên tố này. Tất cả đồ dùng phải được khử trùng ít nhất 30 phút bằng dung dịch khử trùng loãng, chẳng hạn như, loại được dùng cho bình bú của trẻ. Khử trùng đúng cách duy trì vệ sinh và phòng tránh thảo dược bị mốc.
Đo lường thảo dược
Đừng bao giờ vượt quá số lượng thảo dược được dùng hoặc quá liều lượng. Cách cách đo lường bên dưới là chuẩn được dùng cho cuốn sách này. Số giọt cho 1ml khác nhau tùy theo cỡ của ống hút (đầu của ống nhỏ giọt), vì vậy kiểm tra bằng cách tính toán nếu cần.