Nguồn gốc thảo dược

By | July 5, 2016

Sự tuyệt chủng các loài thực vật do thu hái quá mức mà không mọc mới
Nó thường mọc ở các vùng rừng của Nam và Bắc Mỹ cách nay 2 thế kỉ, nhưng là loài bị đe dọa và có thể trở thành tuyệt chủng trong các loài thực vật mọc hoang. Đây không phải là thí dụ duy nhất và đáng tiếc mà nhiều loại khác cũng bị đe dọa tương tự trên khắp hành tinh này. Sự tuyệt chủng các loài thực vật do thu hái quá mức mà không mọc mới. Cây silphion, thành viên của họ cà rốt được phụ nữ La Mã cổ sử dụng rộng rãi làm thuốc ngừa thai. Silphion tỏ ra khó trồng và thường được thu hái ở rừng với khối lượng lớn đến mức nó đã trở thành tuyệt chủng trong thế kỉ thứ 3 sau công nguyên.
Ngày nay, nếu thảo dược mọc với tốc độ hiện nay của nó, thì buộc các nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà lương và dân chúng chỉ có thể sử dụng sản phẩm được trồng trọt hoặc phải trồng trong môi trường hoang dã theo cách tôn trọng về mặt sinh thái.
Sử dụng sách này
Trước nay, các sách về thảo dược có chiều hướng tập trung vào việc sử dụng các loài thảo dược truyền thống hoặc vào các thành phần hoạt tính và khoa học dược lý. Ở đây chúng tôi đề cập đến cả hai khía cạnh này, mô tả đặc tính của 66 thực vật, mỗi thực vật gồm lịch sử, truyền thống của chúng cũng như giải thích việc nghiên cứu khoa học mới liên quan về các thành phần thực vật, các tác dụng và các khả năng sử dụng mới.
Hiện thời chúng ta biết về một thực vật nào đó nhờ việc sử dụng truyền thống mà dễ dàng quên đi khía cạnh khoa học của thảo dược, trong một số trường hợp chẳng cần quan tâm đến điều đó. Ngoài ra, ngay cả khi một thực vật được nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo dược cũng rất phức tạp và có nhiều loài mà ngày nay ít khi được biết thấu đáo, mà thay vào đó chỉ nghe những lời gợi ý về tác dụng của nó. Đôi khi việc sử dụng truyền thống mang lại sự hiểu biết về cách dùng một thảo mộc tốt nhất, những sự phát hiện đó không có cơ sở khoa học. Xét cho cùng, thảo dược vừa là một khoa học cũng vừa là nghệ thuật.
Trong việc chọn các thực vật được mô tả tóm lược trong sách này, với mục tiêu lựa được các thảo mộc được dùng phổ biến ở các nơi khác nhau trên thế giới và coi có các lợi ích đặc biệt nào cho sức khỏe trong thời hiện đại.
Sự mô tả tóm lược chung về lịch sử của thảo dược hướng theo sự phát triển các cách sử dụng thảo dược truyển thống khác nhau từ thời xa xưa cho tới ngày nay thành triển vọng trong tương lai và mang lại sự hình dung đầy đủ về thảo dược khắp thế giới.