Quất

By | March 11, 2016

Quả quất có vị chua thơm, tính ấm, có tác dụng tiêu khát, chữa viêm họng, vàng da
Quất thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm, làm nước chấm và còn có tác dụng chữa bệnh.
Theo đông y, quả quất có vị chua thơm, tính ấm, có tác dụng tiêu khát, chữa viêm họng, vàng da…
Công dụng:
Chữa viêm họng: dùng vỏ hay dùng cả quả quất, vắt bớt nước rồi hấp với đường để làm thuốc chữa viêm họng cho trẻ em và người già, vừa an toàn vừa hiệu quả.
Trong bữa ăn hàng ngày, dùng quất có tác dụng kích thích dạ dày, tăng tiết dịch vị, vừa có tác dụng chữa mệt mỏi.
Dưa hấu
Dưa hấu thuộc loại cây cỏ sống hàng năm, mọc bò, thân có lông nhất là ngọn và các đốt. Quả dưa hấu được dùng để giải khát, rất bổ và mát. Dưa có vị ngọt, tính lạnh được dùng để làm thuốc giải cảm nắng, tiêu khát, lợi tiểu, giải nhiệt ở phổi và dạ dày.
Công dụng:
Trị rôm sảy ở trẻ nhỏ: mùa hè nóng nực, sau khi ăn hết lòng đỏ dưa hấu thì lấy phần cùi xát lên chỗ bị rôm sảy. Làm như vậy liên tục trong 2 – 3 ngày rôm sẽ hết.
Ăn dưa hấu lợi tiểu, song không nên ăn nhiều vì sẽ đi tiểu tiện nhiều lần, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, trẻ em dễ sinh chứng đái dầm.
Vỏ dưa hấu còn có tác dụng chữa bệnh lở loét ở môi, mép, lưỡi (chỉ cần đốt, tán bột rắc lên chỗ bị bệnh).
Hạt dưa hấu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp, tăng sinh lực, chữa đau lưng, trị giun sán. Hạt dưa hấu rang vàng, tán bột là vị thuốc có tác dụng tốt cho người đi kiết.
Chữa cảm sốt, đầu váng, mắt hoa nhiều mồ hôi: lấy 20g vỏ dưa hấu, hoa hoặc cành kim ngân 20g, trúc điệp 10g, cho thêm 500ml nước đun sôi khoảng 15 phút, chia 3 lần uống trong ngày.
Chữa chứng đái dắt: lấy 100g thịt quả dưa hấu, 30g lá diếp cá. Tất cả được làm sạch, cho vào giã lọc lấy nước uống, hàng ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 100ml.
Dâu tằm
Dâu có hai loại, dâu tằm và dâu tây.
Quả dâu tằm là một vị thuốc. Trong quả dâu tằm có chứa đường (glucose và fructose), axit malic và axit sucinic, protein, stanin, vitamin C, caroten, sắc tố màu đỏ anthocyanidin.
Theo đông y, quả dâu tằm gọi là tương thành, có vị ngọt, chua, tính mát, vào hai kinh can, thận.
Công dụng:
Trị thiếu máu, khát nước và sốt do thiếu tâm dịch: lấy quả dâu chín, giã đập ngâm với mật ong, ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g trước bữa ăn.
Trẻ em bị rụng tóc, ở chân tóc có nấm trắng bám thành từng mảng. Lấy một nắm dâu chín cho vào lọ, đậy kín, phơi nắng 7 ngày, dâu nhuyễn ra, dùng nước đó xát lên đầu cho đến khi khỏi hẳn thì ngừng lại. (Trước khi xát nên gãi cho vẩy bong ra).